Ổ cứng nhiễm mã độc ở Việt Nam cao nhất khu vực

TPO-Theo “nghiên cứu về an toàn cho máy tính tại Đông Nam Á”, tại Việt Nam, nghiên cứu trên 41 ổ cứng và 9 DVDs đưa ra kết quả 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc, cao nhất trong khu vực.

Ổ cứng nhiễm mã độc ở Việt Nam cao nhất khu vực

công bố
Microsoft công bố nghiên cứu về an toàn cho máy tính tại Đông Nam Á.

Hôm nay (27-2), Microsoft công bố kết quả Nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính được thực hiện tại 5 nước Đông Nam Á, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Qua 282 bộ đĩa cài và ổ cứng của các máy tính có thương hiệu, được lấy mẫu tại 5 quốc gia, các nhà nghiên cứu của Microsoft phát hiện 69% mẫu thử chứa các phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán các virus cao.

So với báo cáo sơ bộ được thực hiện trên 118 mẫu thử được công bố vào tháng 12 - 2012, nghiên cứu chuyên sâu với gấp đôi lượng mẫu thử này cho thấy tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao hơn 6%.

Phân tích các mẫu thử cũng chỉ ra 5.601 trường hợp nhiễm mã độc thuộc 1.131 loại phần mềm độc hại khác nhau, gấp nhiều lần so với 403 loại phát hiện được từ nghiên cứu sơ bộ.

 Nghiên cứu này cho thấy sự nguy hiểm khi sử dụng phần mềm sao chép. Nạn sao chép được coi là một hành động bất hợp pháp. Nhiều người tiêu dùng vô tình bị lợi dụng bởi tội phạm mạng dẫn đến máy tính của họ có thể bị làm hư hại nặng 

Bà Rebecca Hồ, Giám đốc Sở hữu Trí tuệ, Microsoft khu vực Đông Nam Á cho biết.

Tỉ lệ lây nhiễm mã độc đã thay đổi đáng kể trong khu vực những năm gần đây: tại Philippines dù các mẫu kiểm tra có số lượng phần mềm độc hại thấp nhất với 42%, nhưng cứ 2 trong 5 máy tính và DVDs được kiểm tra, đều bị lây nhiễm.

Tại Việt Nam, nghiên cứu trên 41 ổ cứng và 9 DVDs đưa ra kết quả 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc, cao nhất trong khu vực.

Trong báo cáo, mã độc Zeus được đánh giá là phần mềm đặc biệt nguy hiểm. “Loại virus Trojian chuyên đánh cắp mật khẩu Zeus sử dụng cách thức gọi là “keylogging” và các cơ chế khác để đột nhập, tiếp cận nhận dạng tài khoản cá nhân và các dữ liệu nhạy cảm khác của nạn nhân.

“Xu hướng tội phạm mạng 2012 của RSA, Zeus gây thiệt hại khoảng 1 tỉ đô la Mỹ trên toàn cầu trong 5 năm trở lại đây”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết.

Cũng theo nghiên cứu, khi sử dụng phần mềm sao chép, quy định về tường lửa Windows đã bị thay đổi trên 97% các thiết bị- điều phần mềm diệt virus thông thường không phát hiện được.

Theo báo cáo, các máy tính thương hiệu hàng đầu cũng bị các phần mềm độc hại tấn công, chủ yếu vì ổ cứng bị tháo lắp để cài đặt hệ điều hành và ứng dụng. Trong 1/3 số mẫu thử máy tính thương hiệu, ổ cứng đã được tháo ra và thay bằng ổ cứng có chứa phần mềm giả mạo. Con số này lên đến 50% cho số mẫu thử tại Việt Nam.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng

Khám phá