Siết chặt bản quyền phần mềm

TPO - Gần đây, một loạt cuộc thanh tra về việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp do các cơ quan chức năng thực hiện cho thấy công tác thắt chặt việc tuân thủ bản quyền phần mềm đang ngày càng được siết chặt.

Siết chặt bản quyền phần mềm

Vừa qua, hai công ty bán lẻ máy tính lớn ở Hà Nội bị thanh tra liên ngành phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ thông qua hình thức tải phần mềm lậu.

Tại một cửa hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội, đoàn thanh tra phát hiện máy tính chứa các chương trình phần mềm Microsoft không bản quyền, gồm Windows 7 Ultimate và Microsoft Office Enterprise 2007.

Trong khi đó, tại hai cửa hàng máy tính ở Huỳnh Tấn Phát, Quận 7 và quận 11, thành phố Hồ Chí Minh, ba chiếc máy tính mới cũng bị phát hiện chứa các phần mềm lậu của Microsoft.

Đội Quản lý Thị trường cũng kiểm tra hai cửa hàng khác ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12, phát hiện ba máy tính cài đặt phần mềm không bản quyền, trong đó hai máy cài phần mềm Windows 7 Enterprise, chiếc còn lại cài Windows 7 Ultimate.

Còn ở cửa hàng thuộc phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, đoàn thanh tra tìm thấy hai máy tính cài phần mềm Windows và Office không bản quyền với mục đích trưng bày, chứ không phải để bán.

Việc nhập máy tính “trống” và tự cài đặt phần mềm lậu để bán cho người tiêu dùng được coi là một hành động vi phạm nghiêm trọng luật sở hữu tuệ.

Hiện nay, tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của máy tính Việt Nam vẫn còn khá cao, ước tính chiếm khoảng 83%.

Việc bán máy tính có cài sẵn phần mềm lậu cho người tiêu dùng là hành động gián tiếp gây ra thói quen xấu về việc sử dụng phần mềm lậu khá phổ biến tại Việt Nam.

Sử dụng phần mềm lậu không chỉ gây ra hậu quả, thiệt hại về mặt kinh tế mà những đơn vị vi phạm có nguy cơ phải đối mặt với những vấn đề liên quan tới pháp lý.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng