Tin tặc tấn công nhiều trang mạng Nhật Bản

TP - Cảnh sát Nhật Bản hôm 20-9 cho biết, các trang mạng của ít nhất 19 ngân hàng, nhiều trường đại học và các tổ chức khác của Nhật Bản bị tin tặc tấn công kể từ khi Chính phủ Nhật Bản hôm 11-9 quốc hữu hóa ba hòn đảo nằm trong quần đảo Senkaku mà người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tin tặc tấn công nhiều trang mạng Nhật Bản

> Biểu tình chống Nhật lan ra 100 thành phố Trung Quốc

Hacker phản đối Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku. Nguồn: Worldcrunch
Hacker phản đối Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku. Nguồn: Worldcrunch.

Các cuộc tấn công của tin tặc khiến việc truy cập website tạm thời không thực hiện được. Cảnh sát cho biết một số kẻ tấn công đã thay đổi nội dung của các trang mạng Nhật Bản.

Một quan chức cảnh sát Nhật Bản nói rằng, có vẻ như các cuộc tấn công đều có nguồn gốc từ Trung Quốc vì hơn một nửa trong số các website được liệt kê là mục tiêu tấn công trong bản tin của các diễn đàn và nhóm tin tặc Trung Quốc.

Viện Nghiên cứu Công nghệ Tokyo nói rằng, trang mạng của Trung tâm Nghiên cứu Văn minh thế giới trực thuộc Viện bị tin tặc tấn công, phơi bày toàn bộ số liệu cá nhân của 1.068 người từng tham gia các sự kiện tại Trung tâm.

Với các website của nhiều trường đại học Nhật Bản, tuy không thể kiểm chứng vụ tin tặc này có liên quan tranh chấp biển đảo giữa Nhật Bản và Trung Quốc hay không nhưng trang chủ đều bị dán lên hình ảnh lá cờ Trung Quốc. Điều này khiến các trường đại học bị tin tặc tấn công phải đóng cửa website của mình.

Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Nhật Bản Tasuo Kawabata cho biết trang mạng của Tổng cục Thống kê Nhật Bản bị tấn công liên tục nhiều lần với thời gian tổng cộng là 7 tiếng rưỡi kể từ thứ Bảy tuần qua.

Các cuộc tấn công của hacker thuộc dạng DDOS khiến việc truy cập website không thể thực hiện được. Chiều Chủ nhật tuần qua, lúc cao điểm của tấn công tin tặc, có đến 95% lệnh gây tắc nghẽn mạng được gửi đi từ Trung Quốc.

Sáng 19-9, các máy chủ của những trang mạng Nhật Bản liên quan mới trở lại hoạt động bình thường.

Trong số các trang mạng Nhật Bản bị tin tặc dán lên hình ảnh lá cờ Trung Quốc có trang của Bộ Quốc phòng, trang của Tòa án Tối cao và trang của Bệnh viện Đại học Tohoku.

Những nội dung mà hacker lên website Nhật Bản gồm khẩu hiệu “Đừng xâm lược Điếu Ngư”.

Những khẩu hiệu này được tin tặc gửi đi nhiều nhất vào ngày 18-9 trùng với dịp kỷ niệm sự kiện Mãn Châu Lý về việc quân đội Hoàng gia Nhật Bản tạo cớ để tấn công xâm lược Trung Quốc năm 1931 mà người Trung Quốc gọi là ngày quốc nhục của họ.

Đ.P
Theo Kyodo News, Jiji Press

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Vi tính

Mới - Nóng

Khám phá