Ðề xuất quan trắc độc tố tại đầu nguồn nước sông Ðà

TP - Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đề xuất Nhà máy nước sạch sông Ðà khẩn trương áp dụng các thiết bị công nghệ mới với khả năng kiểm tra liên tục hàm lượng một số hóa chất độc hại trong nước trước khi đưa vào nhà máy, có chế độ tự chuyển sang báo động khi thiết bị phát hiện có hóa chất độc hại với hàm lượng vượt ngưỡng quy định.

Kênh đầu nguồn dẫn nước từ sông Ðà vào nhà máy Viwasupco, tỉnh Hòa Bình đề nghị bịt kín để đảm bảo an ninh nguồn nước. Ảnh: Trọng Ðảng
Kênh đầu nguồn dẫn nước từ sông Ðà vào nhà máy Viwasupco, tỉnh Hòa Bình đề nghị bịt kín để đảm bảo an ninh nguồn nước. Ảnh: Trọng Ðảng

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần nước sạch sông Đà đang lên phương án xử lý ô nhiễm môi trường sau sự cố tràn dầu chưa rõ nguyên nhân tại nơi đầu nguồn cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS), cho biết sau khi khảo sát trực tiếp hiện trường vào chiều 16/10, chuyên gia của SOS đã phân loại khu vực ô nhiễm với mức độ khác nhau để lên phương án xử lý.  

Theo kết quả khảo sát, đến chiều 16/10 tại suối Trầm, chảy ra kênh dẫn nước của nhà máy vẫn còn hiện tượng váng dầu mỏng nổi lên mặt nước, các chuyên gia nhận định do 2 nguyên nhân là dầu ngấm vào đất từ điểm khởi nguồn sự cố rò rỉ theo nước vào suối và dầu lắng đọng dưới bùn còn sót lại nổi lên khi người dân dẫm chân xuống lòng suối.

Lượng dầu này sẽ theo nước chảy tiếp tục bám dính vào phù sa lắng xuống đáy, khuếch tán trong nước. Trung tâm SOS dự kiến sẽ thu gom đất, bùn có mùi dầu, cỏ cây bám dính dầu trên suối Trầm chuyển về bãi tập kết để xử lý như chất thải nguy hại.

Bên cạnh đó sẽ bóc toàn bộ phần đất nhiễm dầu tại khu vực dầu đổ xuống suối Trầm và xúc hết phần đất đã bị nhiễm dầu đưa về nơi tập kết chất thải nguy hại. Riêng khu vực gần trạm bơm hồ Đầm Bài, dự kiến sẽ bơm hút toàn bộ sa lắng, lấy mẫu phân tích. Quá trình làm sẽ dùng vật liệu chuyên dụng nhằm thu hồi dầu có thể lẫn trong bùn sa lắng.

Bên cạnh đó, Trung tâm đề xuất thay đổi công nghệ kiểm tra chất lượng nước. Theo ông Sơn, hiện nay nhà máy chỉ có thiết bị kiểm tra liên tục 3 chỉ tiêu là độ đục, pH và nhiệt độ. Với chỉ tiêu khác thì lấy mẫu phân tích hàng tuần.

SOS đề xuất nhà máy khẩn trương áp dụng thiết bị công nghệ mới với khả năng kiểm tra liên tục hàm lượng một số hóa chất độc hại trong nước trước khi đưa vào nhà máy; có chế độ tự chuyển sang báo động khi thiết bị phát hiện có hóa chất độc hại với hàm lượng vượt ngưỡng quy định.

Ông Sơn cho biết, phương án trên cần phải trình lên cơ quan chức năng, nếu được phê duyệt, SOS sẽ phối hợp với phía Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà triển khai.

Theo ông Phạm Văn Sơn, sự cố này chỉ là một trong những sự cố dầu thải có thể xảy ra trên sông Đà nếu chúng ta không thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa.

Năm 2014, Chính phủ đã ban hành quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu, quy định các địa phương phải xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố xăng dầu. Các cơ sở sử dụng xăng dầu sản xuất, vận tải, lưu chứa đều phải có kế hoạch ứng phó sự cố xăng dầu. Tuy nhiên, theo ông Sơn, các địa phương không có biển chưa quan tâm lắm đến vấn đề này dù trên thực tế có tới 25% các sự cố tràn dầu xảy ra trên đất liền.

Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh

Hằng năm, trên thế giới, nước không đạt chất lượng dành cho sinh hoạt giết chết nhiều người hơn cả chiến tranh và tất cả các hình thức bạo lực khác cộng lại.

Phát hiện rắn viper hai đầu hiếm gặp

Người dân ở bang Maharashtra hôm 19/9 bắt gặp một con rắn viper mới nở với hai đầu riêng biệt nằm trên cùng cơ thể.

Thảm họa thế nào nếu toàn bộ băng trên Trái đất tan hết

Toàn bộ băng ở 2 cực tan ra, mực nước biển sẽ dâng ít nhất là 66m. Những thành phố ven biển như New York, Thượng Hải, London... ngay lập tức gánh chịu hậu quả khi lũ lụt ngập khắp nơi. Dự tính, khoảng 40% dân số thế giới sẽ mất đi nhà cửa - tương đương hơn 3 tỷ người.

Sai lầm chết người khiến linh dương đầu bò bị tóm gọn

Linh dương đầu bò đang uống nước ở bờ suối thì phát hiện ra có một con sư tử ở gần đó. Chỉ với một quyết định sai lầm mà linh dương phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Nước sông Đà nhiễm dầu vẫn cấp cho dân: Còn nhiều chất độc hơn styren?

Nước sông Đà cấp cho Hà Nội bị nhiễm dầu thải đang gây xáo trộn cuộc sống của người dân. TS Đỗ Thanh Bái, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ môi trường và An toàn hóa chất (Hội Hóa học Việt Nam) cho biết, trong dầu thải có nhiều chất dạng như styren nhưng độc hơn, tan trong nước tốt hơn và tạo ra mùi nặng.

Kỳ dị loài cá chết khô bất ngờ hồi sinh khi đổ nước lên

Đoạn video được một người đàn ông ghi lại tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Tại sao máy bay để lại những vệt trắng như mây trên bầu trời

Khi phi cơ bay qua bầu trời, phương tiện này thường để lại một vệt trắng như mây. Nhiều người nghĩ đó là vệt khói nhưng thực tế không phải

Điều ít biết về Quan Vũ, một trong 'Ngũ hổ tướng' dũng mãnh của Lưu Bị

Cũng như Trương Phi, Quan Vũ đi theo phò tá huynh trưởng Lưu Bị, là cánh tay phải của vị hoàng đế này và đứng đầu “Ngũ hổ tướng” nước Thục Hán, có ảnh hưởng sâu rộng tới văn hóa Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá