10 quy tắc cho cuộc sống công nghệ hạnh phúc

TPO – Công nghệ kết nối con người mọi lúc mọi nơi làm cho mối quan hệ đời thực bị xao lãng và khả năng tập trung suy giảm. Vậy đâu là giải pháp?

10 quy tắc cho cuộc sống công nghệ hạnh phúc

Gạt tất cả các thiết bị công nghệ cao sang một bên, giao tiếp theo cách truyền thống, tập trung vào những quyển sách, động não suy nghĩ …. Dưới đây là 10 quy tắc cho một cuộc sống hạnh phúc trong thời đại công nghệ số hiện nay:

1. Giao tiếp trực diện

Giao tiếp trực diện là một trong những đặc quyền tạo hóa ban cho con người và cũng là món quà quý giá nhất mà con người mang đến cho nhau. Ngày nay, người ta giao tiếp thông quan màn hình điện thoại máy tính nhiều hơn mà bỏ quên sự kỳ diệu của ngôn ngữ cơ thể chỉ có được thông qua giao tiếp trực diện.

Giải pháp cho vấn đề này là tắt điện thoại khi ra ngoài với bạn bè, không làm nhiều việc trong khi đang kết nối với người khác bằng công nghệ (không lướt web khi đang nói chuyện trên điện thoại). Đặt ra kỷ luật cho bản thân một chút đôi khi có thể mang lại cho bạn lợi ích không ngờ.

2. Tuân thủ văn hóa giao tiếp gián tiếp

Không gọi điện sau 10 giờ tối, viết thư cảm ơn bằng tay (hình thức này đang được đề cao hơn bao giờ hết) là một trong những quy tắc bạn nên tuân thủ. Thế giới công nghệ luôn thay đổi và mới mẻ nên chúng ta khó có thể thiết lập chuẩn mực văn hóa giao tiếp.

Mỗi người đều có những quy tắc riêng của mình và bạn nên đủ khôn ngoan để biết khi nào cần nhấc điện thoại lên bấm số gọi thay vì nhắn tin vào thời điểm phù hợp để không làm người nhận thông tin khó chịu.

3. Tạo ra những kết nối có ý nghĩa

Không gì tuyệt vời hơn là được kết nối với những đồng loại của mình để chia sẻ những chuyện thường nhật trong cuộc sống. Công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc vòng kết nối người với người được mở rộng? Nhưng điều đó có làm con người hạnh phúc hơn? Không hẳn là như vậy.

Dạo một vòng Facebook, bận rộn với những thông báo mới hàng giờ, điên cuồng nhấn vào những bức ảnh của người yêu cũ trên Instagram không phải là những việc mà con người hạnh phúc sẽ làm.

Hạn chế thời gian trên các trang mạng xã hội, thiết lập lại chế độ thông báo để bạn không bị phân tâm bởi một bức ảnh về chiếc sandwich mà ai đó mới đăng lên. Nói cách khác, hãy sử dụng những thiết bị công nghệ trong việc tạo ra những kết nối thực tiễn có ý nghĩa thay vì những kết nối ảo lãng phí thời gian

4. Thiết lập những giới hạn

Công nghệ cho phép chúng ta đi dạo trong không gian ảo vô cùng rộng lớn trong không gian thực tế chật hẹp và ngột ngạt khiến chúng ta có cảm giác tự do. Nhưng cảm giác tự do này nhanh chóng mất đi khi mà sợi dây công nghệ xiết chặt chúng ta 24/7.

Bạn chỉ làm việc năng suất và hiệu quả hơn khi bạn ngừng kết nối trên các thiết bị công nghệ dù chỉ trong thời gian ngắn. Thật không may, nhiều công ty lại tạo điều kiện cho sự phát triển của văn hóa công sở mà cho phép các nhân viên kết nối bất cứ lúc nào.

Thiết lập tiêu chuẩn và định sẵn thời gian bạn sẽ ngắt tất cả các loại kết nối vào một khoảng thời gian nhất định như buổi tối hoặc cuối tuần. Bạn có quyền yêu cầu đồng nghiệp của mình không gọi hoặc nhắn tin trong thời gian này, trừ phi có chuyện khẩn cấp và cho phép mình không phải trả lời tin nhắn hoặc email ngay lập tức.

Khoảng thời gian quý giá đó sẽ dành cho gia đình và bạn bè. Khi bạn thiết lập được thói quen này, bạn sẽ gạt bỏ được sự bất an ban đầu khi rời xa các thiết bị công nghệ.

5. Quản lý danh tính ảo

Mọi người đều nhận thức được nguy cơ tiềm tàng của việc tiết lộ thông tin trên mạng, nhưng phần lớn chúng ta đều đánh giá thấp việc này. Mạng ảo cho phép chúng ta trình bày những góc đa dạng về bản thân.

Tuy nhiên những thông tin này trở thành một tài sản lâu dài và trôi nổi trên mạng và hoàn toàn vượt khỏi tầm nhìn của chúng ta. Vì vậy hãy thận trọng và tiết lộ những thông tin và hình ảnh cá nhân một cách phù hợp.

6. Theo dõi cuộc sống của bạn

Định lượng cuộc sống, đánh giá cuộc sống thông qua những con số là khái niệm khá mới mẻ nhưng sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Bạn càng biết nhiều về cuộc sống của chính mình, bạn càng có khả năng điều chỉnh và cân đối cuộc sống của chính bạn phù hợp hơn.

Vòng tay Jawbone có khả năng theo dõi chuyển động của bạn, tư thế ngủ và tâm trạng. Các trang web như Mint giúp bạn theo dõi chi tiêu và các ứng dụng như RunKeeper hỗ trợ bạn vấn đề kỹ thuật. Những công nghệ này giúp bạn nhận thức được thói quen của mình và sẽ tạo cho bạn động lực trong những lĩnh vực quan trong cuộc sống.

7. Tổ chức cuộc sống

Công nghệ một mặt nào đó giúp bạn tổ chức cuộc sống lộn xộn của mình. Ghi chú trên Evernote để đảm bảo bạn không quên việc nào cần làm. Chuyển sang chế độ Google Drive cho tất cả những thứ bạn viết ra trong trường hợp máy tính bị hỏng hóc hoặc sự cố. Thêm vào đó, Google Drive cũng giúp bạn truy cập vào công việc bạn đang làm ở bất cứ nơi nào.

8. Chọn lọc

Quá nhiều sự lựa chọn sẽ làm cho chúng ta bối rối vì nó gây ra cảm giác lo lắng về sự lựa chọn sai. Một số trang tổng hợp tin tức giúp chúng ta tập trung vào các chủ đề và bài viết thú vị nhất, tạo danh sách nhạc và các kênh ưa thích để chúng ta không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm và lựa chọn.

9. Ngừng kết nối trong thời gian nhất định

Hãy dành thời gian nhất định trong ngày rời xa các thiết bị công nghệ. Tắt máy điện thoại vào ban đêm. Bạn sẽ không phải giật mình vì tiếng chuông điện thoại, chuông báo thức. Đừng bao giờ lo lắng khi bạn tắt máy điện thoại và không thức dậy đúng giờ vào buổi sáng.

Hãy mua chiếc đồng hồ báo thức và để nó làm việc đúng chức năng thay cho chiếc điện thoại của bạn. Bạn sẽ có thời gian để xem phim cùng gia đình và bạn bè, khiêu vũ hay tận hưởng một bữa tiệc vui vẻ.

10. Tập trung vào bản thân

Tập trung vào bản thân không có nghĩa là khép mình lại trong thế giới của chính mình. Mặc dù kết nối với mọi người là niềm hạnh phúc, nhưng quá nhiều kết nối lại là một chuyện khác. Khi thời gian bạn chỉ có một mình không còn nữa, bạn sẽ không còn thời gian để tìm cảm hứng và tập trung suy nghĩ.

Giải pháp là ngồi thiền, tập yoga hay đơn giản hơn là ngồi im lặng 5 phút vào mỗi buổi trưa. Bằng cách đó khả năng tập trung của bạn sẽ gia tăng đáng kể.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá