1001 thắc mắc: Kinh dị thế nào nếu ra ngoài vũ trụ mà không mặc đồ bảo vệ

TPO - Cơ thể con người không thích nghi được trong không gian nên phải nhờ tới sự trở giúp của bộ đồ bảo hộ để khám phá vũ trụ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi con người nếu phi hành gia cởi bỏ bộ đồ vũ trụ của mình và bước ra ngoài không gian?

Nếu không có đồ bảo vệ, cơ thể con người sẽ trương phồng khi ra ngoài vũ trụ.
Nếu không có đồ bảo vệ, cơ thể con người sẽ trương phồng khi ra ngoài vũ trụ.

Đôi mắt con người sẽ phát nổ còn máu thì bay hơi? Không, sự thật ít kịch tính nhưng lại hấp dẫn hơn. Câu trả lời được tổng kết qua những tai nạn trong không gian và trong phòng thử nghiệm cũng như những thử nghiệm trên động vật trong những năm 1960.

Ngạt khí

Nếu bị văng ra khỏi buồng phi thuyền không gian mà không mặc áo phi hành gia, bạn sẽ cảm thấy không khí đang tràn ra khỏi phổi. Bởi vì không gian vũ trụ không có áp suất kìm nén, nên không khí sẽ nở ra và xé tan các mô phổi của bạn. Chính vì vậy trong trường hợp nếu bị hút ra khỏi phi thuyền, thay vì cố gắng hít thật sâu để dự trữ oxy, tốt nhất là bạn nên thải ra bớt khí trong phổi càng nhiều càng tốt.

Ở môi trường khắc nghiệt này, chỉ cần 15 giây là cơ thể con người đã sử dụng cạn kiệt lượng Oxy trong máu. Và bạn sẽ ngất đi ngay khi máu bị cạn Oxy lưu thông lên não.

Không kiểm soát được khả năng bài tiết cơ thể

Khi thiếu Oxy nghiêm trọng, con người sẽ mất khả năng điều khiển một số chức năng trên cơ thể. Vào năm 1965, các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm đưa 100 con chó vào môi trường chân không giả lập. Kết quả cho thấy ngoài việc phổi của những con chó này bị cạn sạch không khí, các chất thải trong cơ thể của chúng cũng bị tống khứ ra ngoài ngay lập tức.

Nếu chúng ta thở, sự chênh lệch áp suất giữa cơ thể và không gian sẽ khiến khí trong phổi của chúng ta nở rộng ra làm vỡ phổi và tiếp đó khí sẽ len lỏi vào hệ thống tuần hoàn. Do đó điều đầu tiên chúng ta cần làm nếu bị rơi vào không gian đó là thở hắt ra và sau đó nhịn thở để kéo dài sự sống chờ cứu hộ.

Cơ thể bị trương phồng

Bên cạnh đó, trong khoảng 10 giây hoặc lâu hơn, làn da của chúng ta và các mô bên dưới bắt đầu sưng lên vì nước trong cơ thể chúng ta bắt đầu bốc hơi trong điều kiện áp suất khí quyển gần như bằng không. Chúng ta sẽ không bị phình ra tới mức phát nổ vì da của con người đủ mạnh để tránh bị nổ, và nếu chúng ta được đưa trở lại nơi có áp suất khí quyển ở mức tiêu chuẩn kịp thời thì da và mô sẽ trở lại bình thường. Nó cũng không ảnh hưởng tới máu vì hệ thống tuần hoàn của chúng ta có thể giữ cho huyết áp ở mức bình thường, trừ khi chúng ta bị sốc.

Máu sôi

Áp suất càng thấp thì điểm sôi của chất lỏng càng thấp (Điểm sôi là nhiệt độ mà khi đạt tới ngưỡng đó thì chất sẽ chuyển trạng thái từ lỏng sang khí). Đó là lý do vì sao nước trên đỉnh núi lại nhanh sôi hơn là ở dưới vùng thấp.

 Clip nguồn youtube

Nên nhớ rằng không gian vũ trụ không hề có áp suất, vì thế nên điểm sôi dễ dàng bị hạ xuống đến mức nhiệt độ của cơ thể người. Điều này có nghĩa ngay cả nước bọt cũng có thể làm phỏng lưỡi của bạn và các chất lỏng trong máu sẽ bắt đầu sôi lên.

“Cháy nắng”

Do tiếp xúc với bức xạ vũ trụ mà không có gì bảo vệ nên chúng ta sẽ bị cháy nắng thậm tệ, chúng ta cũng sẽ có những cảm giác tồi tệ do sự giảm áp.

Đóng băng

Tuy nhiên chúng ta sẽ không bị đóng băng ngay lập tức mặc dù nhiệt độ rất lạnh âm 440 độ F (tức âm 262 độ C), do thiếu sự đối lưu và chất dẫn nhiệt nên nhiệt độ cơ thể không hạ thấp nhanh tới mức chúng ta bị đóng băng trước khi nghẹt thở.

Đột biến tế bào

Bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các tia phóng xạ từ các ngôi sao như tia UV có hại, tia gamma, tia X-quang. Các tia này sẽ làm biến đổi tế bào cơ thể, nhưng nó ko đem lại năng lực siêu nhiên như trong phim đâu. Cho dù bạn có may mắn sống sót nhờ ai đó kéo vào lại phi thuyền, thì bạn cũng sẽ chết sau đó vì nhiễm độc phóng xạ hoặc ung thư.

Xác ướp trong không gian

Nếu chết trong không gian, cơ thể chúng ta sẽ không bị phân hủy theo cách thông thường do không có oxy. Nếu chúng ta đang ở gần nguồn nhiệt, cơ thể sau khi chết sẽ biến thành một xác ướp khô, ngược lại cơ thể sẽ bị đóng băng.

Nói tóm lại, chỉ cần 3 yếu tố đầu tiên thôi là bạn cũng đã đủ chết trong vòng chưa tới 60 giây rồi. Đó là lý do bạn cần tới bộ đồ bảo vệ của phi hành gia, có tên là Extravehicular Mobility Unit (hay EMU). EMU sẽ giúp giả lập một môi tường giống như của Trái Đất bên trong bộ đồ đó, cho phép người ta có thể đi lại ngoài không gian một cách an toàn hơn.

10 điều có thể bạn chưa biết về phi hành gia và du hành vũ trụ

1. Không có gió hoặc mưa trong không gian. Vì vậy, dấu chân của một phi hành gia trên mặt trăng vẫn còn ít nhất một triệu năm.

2. Phi hành gia phải mặc đồ trắng vì màu trắng mang lại cảm giác mát mẻ hơn so với đồ màu tối và nổi bật trên nền trời tối, khi làm việc bên ngoài phi thuyền, đồng nghiệp dễ dàng nhận ra họ.

3.  Phi hành gia phải cao tối thiểu là 1m48 và có thể cao thêm từ 2,5-5cm/tháng khi sống trong không gian vũ trụ.

4. Phi hành gia ngủ trong túi ngủ hoặc giường tầng, được cột với những móc khóa, nếu không, họ sẽ trôi lơ lửng trong phi thuyền khi ngủ.

5. Phi hành gia có tới 70 loại đồ ăn khác nhau, hầu hết được đóng hộp sẵn hoặc cần rất ít thời gian chuẩn bị. Đôi khi đang ăn, thức ăn sẽ trôi lơ lửng vì điều kiện không trọng lực.

6. Khi không phải làm việc, các phi hành gia có thể đọc sách, xem phim và nói chuyện với gia đình, bạn bè ở trái đất, tập thể dục bằng máy đạp xe đạp.

7. Trong môi trường không trọng lượng, tim không phải hoạt động vất vả để truyền máu đi khắp cơ thể. Kết quả là tim sẽ đập chậm lại và yếu hơn, vì vậy các phi hành gia phải tập luyện mỗi ngày để giúp tim khỏe mạnh.

8. Bạn có thể hét toáng lên trong vũ trụ mà chẳng ai nghe thấy. Âm thanh không truyền được trong không gian vũ trụ do không có không khí. Các phi hành gia phải giao tiếp với nhau bằng sóng radio.

9. Một số phi hành gia nói rằng khi quay trở về Trái Đất, họ thường đánh rơi ly, chén một cách vô thức. Đó là bởi họ vẫn đang quen với điều kiện không trọng lượng ngoài vũ trụ.

10. Trang phục của phi hành gia nặng gần 130kg và phải mất 40 phút để mặc. Các phi hành gia chẳng thể vội vàng mặc quần áo và chạy đi làm như chúng ta.

1001 thắc mắc: Muốn chuyển nhà lên sao hỏa, bạn phải trả bao tiền?

Khoảng cách từ Trái đất tới bề mặt sao Hỏa vào khoảng 402 triệu km. Theo ước lượng của các hãng và công ty vũ trụ hàng đầu thế giới, chi phí đưa con người lên vũ trụ là con số không nhỏ.

Trăn khổng lồ tấn công chớp nhoáng lấy mạng nai rừng

Tại bang Maharashtra (Ấn Độ), chiếc camera của cơ quan lâm nghiệp địa phương ghi lại khoảng khắc trăn khổng lồ tấn công và kéo chú nai rừng xuống nước.

Hỏa tinh có gì giống trái đất, con người sống trên đó được không?

Sao Hỏa còn gọi là Hỏa Tinh là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Dù đã đưa hàng chục tàu vũ trụ lên thám hiểm sao Hỏa nhưng rất nhiều bí ẩn tại hành tinh đỏ này vẫn chưa được khám phá.

1001 thắc mắc: Phi hành gia sống thế nào trên trạm vũ trụ?

Phi hành gia phải mất nhiều năm liền làm việc và luyện tập để có cơ hội bước chân lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Cuộc sống của họ ở nơi môi trường không trọng lực sẽ như thế nào?

1001 thắc mắc: NASA tuyển chọn phi hành gia như thế nào?

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) là nơi có quy trình tuyển chọn và huấn luyện các nhà du hành vũ trụ gắt gao nhất. Hiện NASA có một đội ngũ ưu tú gồm 135 thành viên, đa số là nam giới. Liệu bạn có đủ điều kiện để trở thành phi hành gia?

1001 thắc mắc: Làm thế nào để tàu vũ trụ quay về trái đất

Tàu con thoi là một hệ thống tàu vũ trụ quỹ đạo thấp của trái Đất có thể tái sử dụng được vận hành bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA). Tàu con thoi bay lên không trung đã khó vậy lúc bay về thì ra sao?

1001 thắc mắc: Tàu vũ trụ đi nhanh như thế nào, mất bao lâu mới đến được sao hoả

Vũ Trụ là khoảng không gian vô tận chứa các thiên hà, Khám phá vũ trụ từ lâu luôn là điều khát khao của giới khoa học… dù công việc này không hề đơn giản.

Cá thể tê giác Sumatra cuối cùng của Malaysia qua đời vì ung thư

Iman, cá thể tê giác Sumatra cuối cùng của Malaysia vừa qua đời, đánh dấu sự tuyệt chủng của loài tê giác vô cùng quý hiếm này trên lãnh thổ Malaysia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá