DMCA.com Protection Status

1001 thắc mắc: Lí do gì khiến người trẻ cũng bị bạc tóc?

TPO - Thông thường khi về già người ta mới hay bị bạc tóc. Nhưng sự thực là ngày càng nhiều bạn trẻ nhanh bạc tóc hơn, vì sao vậy?

1001 thắc mắc: Lí do gì khiến người trẻ cũng bị bạc tóc?

Tóc bạc do stress

Màu tóc của một người là kết quả của các sắc tố mang tên melanin. Được tạo thành từ hai loại axit amin (tyrosine và phenylalanine), những sắc tố này được sản xuất bởi một nhóm tế bào chuyên biệt gọi là melanocyte. Tế bào melanocyte có ở khắp cơ thể của chúng ta và các hắc tố melanin mà chúng sản xuất ra sẽ mang lại màu sắc cho da, tóc và mắt của chúng ta. Các melanocyte chịu trách nhiệm về màu tóc được tìm thấy trong các hành của nang lông/ tóc.

Tóc bạc là do có ít melanin. Càng ít melanin, càng có nhiều tóc bạc. Nếu người nào đó có mái tóc hoàn toàn bạc trắng, nghĩa là không có chút melanin nào trong keratin.

Có một số quá trình có thể làm cho mái tóc của chúng ta chuyển sang màu bạc, trong đó, hầu hết mọi người đều nghĩ đến là tóc sẽ bạc khi chúng ta già.

Vào tháng 2/2005, các nhà khoa học trường Đại học Harvard đã đề xuất một lý thuyết: tại sao melanocyte lại giảm khi chúng ta già. Họ nhận thấy nguyên nhân bắt nguồn từ sự thất bại của các tế bào gốc melanocyte. Các tế bào gốc này không sản xuất đủ số lượng hắc tố để duy trì màu sắc của tóc.

Năm 2009, các nhà khoa học châu Âu đã phát hiện ra một yếu tố khác. Họ nhận thấy nang tóc sản xuất ra một lượng nhỏ hydrogen peroxide. Thông thường, lượng nhỏ hydrogen peroxide này bị phân chia bởi một enzyme có tên catalase. Khi chúng ta già, lượng enzyme catalase bị giảm. Kết quả là hydrogen peroxide tích tụ lại, ngăn cản melanocyte sản xuất melanin.

Có một số yếu tố khác khiến tóc bạc nữa, như khuyết tật di truyền; sản xuất nội tiết tố bất thường như trong trường hợp căng thẳng đột ngột hoặc mãn tính; hắc tố melanin phân phối bất thường; và các yếu tố khí hậu cũng có thể gây bạc tóc, chẳng hạn như các chất ô nhiễm, độc tố, tiếp xúc với hóa chất.

Về nguyên nhân stress khiến tóc bạc, năm 2011, Robert Lefkowitz, người giành giải Nobel Hóa học 2012, dẫn đầu một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế có thể giải thích lý do tại sao stress, căng thẳng lại khiến chúng ta già đi. Theo đó, căng thẳng gây ra một loạt các thông báo đến hệ thần kinh.

Thông thường, những phản ứng thần kinh này ngắn ngủi và nhanh kết thúc, nó sẽ mang lại lợi ích cho con người. Tuy nhiên, căng thẳng lâu dài gây ra các phản ứng thần kinh lâu dài, có thể gây tổn thương DNA.

Quá trình này thúc đẩy sự lão hóa, sự phát triển của khối u, sẩy thai, điều kiện tâm thần, và khiến tóc bạc. Và khi số lượng người trẻ bị bạc tóc nhiều có thể cho thấy không ít người đang rơi vào trạng thái strees nặng.

Thời gian và tốc độ bạc của tóc rất khác nhau. Nó được xác định bởi nhiều, nếu không phải là tất cả, các yếu tố đã nói ở trên. Các đặc điểm di truyền, sự tiếp xúc với hóa chất, và mức độ căng thẳng trong suốt cuộc đời là một số yếu tố. Nếu bạn là người da trắng, có 50% khả năng bạn sẽ có 50% màu bạc ở tuổi 50.

Một số thông tin thú vị về tóc

Tóc được tạo nên phần lớn bởi keratin, cùng loại protein ở trong sừng, móng guốc, móng vuốt, lông vũ và mỏ của động vật.

Khi ướt, một sợi tóc khoẻ mạnh có thể duỗi ra thêm 30% so với độ dài thông thường của nó.

Tóc dài nhanh hơn ở trong thời tiết ấm, bởi vì thời tiết ấm kích thích sự lưu thông và khuyến khích sự tăng trưởng của tóc.

Tất cả các sợi tóc đều chết, trừ những sợi vẫn đang trốn ở phía bên trong da đầu bạn.

Tóc chứa những thông tin về mọi thứ ở trong máu của bạn, bao gồm các loại thuốc, và là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong bằng chứng pháp y.

Điều duy nhất về bạn, không thể được xác định hay phân biệt bằng tóc của bạn chính là … giới tính. Tóc đàn ông và tóc phụ nữ có cấu tạo nhận dạng giống nhau.

Đen là màu tóc phổ biến nhất. Tóc đỏ khá hiếm và chỉ tồn tại khoảng 1% trong dân số thế giới, với tóc vàng nằm khoảng 2%.

Ngay khi một sợi tóc bị ngắt khỏi nang của nó, một sợi mới bắt đầu nhú lên.

Tóc chứa 50% carbon (C), 21% oxygen (O) và 17% nitrogen (N), 6 % hydrohen (H) và 5% lưu huỳnh.

Tóc (lông) có thể mọc bất cứ đâu trên cơ thể người, với ngoại lệ là bàn tay, bàn chân, mí mắt, môi và màng nhầy.

Nổi da gà do lạnh hay sợ hãi  là kết quả của nang lông co lại, khiến tóc và vùng da xung quanh nổi lên.

Con số trung bình của sự biến đổi màu sợi tóc tự nhiên, nhiều nhất là tóc vàng và ít nhất là tóc đỏ.

Ngoài tuỷ xương ra, tóc là thứ phát triển nhanh nhất trong cơ thể.

Hói đầu chỉ trở nên dễ nhận biết khi bạn mất nhiều hơn 50% tóc trên đầu.

Vào bất cứ lúc nào, 90% tóc trên đầu bạn cũng đang dài ra, trong khi 10% đang nghỉ ngơi.

Một sợi tóc có tuổi thọ khoảng 5 năm.

Tóc là lớp bảo vệ nhiệt cách điện của đầu – bởi vì đầu thiếu lớp cách điện là chất béo, thứ bảo vệ những phần còn lại của cơ thể chúng ta.

Trung bình, da đầu có 100-150 nghìn sợi tóc. Tóc có sức mạnh rất cao, đến nỗi nếu bạn nhóm tất cả tóc vào một nhóm, nó có thể nâng một trọng lượng nặng 10-15 tấn (câm nặng của 2 con voi) hoặc mỗi sợi tóc có thể nâng trọng lượng khoảng 99,2 gram.

Bị lợn rừng mẹ hất tung lên không trung, báo hoa mai “bỏ của chạy lấy người“

Phát hiện một con báo hoa mai tấn công con non, lợn rừng mẹ đã nhanh chóng lao đến húc mạnh kẻ săn mồi. Cú húc mạnh của lợn rừng mẹ đã khiến báo hoa mai bị hất tung lên không trung. Trước sự hung hăng của lợn rừng mẹ, báo hoa mai đã "bỏ của chạy lấy người".

Sạt lở ở Quảng Nam nghiêm trọng nhất trong nhiều năm

Chỉ trong vòng nửa tháng, tại Quảng Nam xảy ra gần 10 vụ sạt lở, 35 người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị đổ sập, nhiều ngôi làng bị san phẳng.

Cướp thức ăn, linh cẩu bị bầy chó hoang trừng trị và cái kết bất ngờ

Một con linh cẩu đã 'năm lần bảy lượt' đến cướp thức ăn của đàn chó hoang và nó bị kẻ thù tấn công dữ dội. Rất may ngay sau đó đồng loại của con linh cẩu này đã kéo đến để giải vây cho nạn nhân.

Tê giác tung độc chiêu húc văng trâu rừng trong tích tắc

Do không dễ dàng bắt gặp nên cuộc chiến giữa trâu rừng và tê giác trở nên cực hấp dẫn đối với những người đam mê động vật và cuộc sống hoang dã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng