14 hài cốt vén màn bí ẩn vương triều đầu tiên ở Trung Quốc

TPO - Theo truyền thuyết Trung Hoa, sau khi trị thủy thành công trên sông Hoàng Hà, Đại Vũ đã được nhân dân bộ tộc ủng hộ để lên ngôi Hoàng đế, thiết lập nên triều đại đầu tiên của Trung Quốc: nhà Hạ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Truyền thuyết Trung Quốc cho rằng Nhà Hạ - triều đại đầu tiên của Trung Quốc, được hình thành sau một trận đại hồng thủy trên sông Hoàng Hà. Theo đó, sau khi trị thủy thành công, Đại Vũ đã được nhân dân bộ tộc ủng hộ để lên ngôi Hoàng đế, thiết lập nên Nhà Hạ. 

Tuy nhiên, trước đây chưa từng có bằng chứng địa chất cho thấy sự tồn tại của một trận đại hồng thủy như trong huyền thoại. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ rằng trận đại hồng thủy ấy chỉ là sản phẩm hư cấu để tôn thêm vai trò của Hoàng đế Đại Vũ.

Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu đã công bố các bằng chứng cho thấy trận đại hồng thủy từng được nhắc đến trong truyền thuyết Trung Quốc, là hoàn toàn có thật.

Hồi năm 2000, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 14 bộ hài cốt ở địa điểm khảo cổ Laija. Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học mới đây, xác định đây là hài cốt của nạn nhân một trận lũ cực lớn xảy ra tại thung lũng sông Hoàng Hà.

Sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị phóng xạ, các nhà khoa học đã tìm ra khoảng thời gian mà 14 người nói trên thiệt mạng, cũng là khoảng thời gian xảy ra trận lũ lớn. Đó chính là năm 1920 trước công nguyên. Khoảng thời gian này trùng khớp với thời gian ra đời triều đại Nhà Hạ, đồng thời cũng là khoảng thời gian cư dân thung lũng sông Hoàng Hà chuyển từ thời kỳ đồ đá sang thời đại đồ đồng. 

14 hài cốt vén màn bí ẩn vương triều đầu tiên ở Trung Quốc - ảnh 1 14 bộ hài cốt được tìm thấy hồi năm 2000.

Kết quả nghiên cứu này đã cho thấy trong lịch sử có tồn tại một trận lũ lụt cực lớn trên sông Hoàng Hà, khiến cư dân sống dọc con sông này phải tập hợp lại để cùng tìm cách chống lũ, dẫn đến sự ra đời của Nhà Hạ vào năm 1900 trước công nguyên.

Theo Science Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá