15 năm công nghệ liên lạc di động GSM

15 năm trước, cuộc gọi di động công nghệ GSM đầu tiên trên thế giới đã được thực hiện vào ngày 1/7. Hệ thống GSM đó do Ericsson cung cấp và được vận hành bởi nhà khai thác mạng Mannesman tại Đức.

Kể từ đó, GSM đã làm thay đổi cách thức liên lạc trên toàn thế giới. Ngày nay, khoảng 30% dân số thế giới sử dụng điện thoại di động công nghệ GSM. Tháng 6 vừa qua công nghệ di động GSM đã vượt qua con số 2 tỷ thuê bao – chiếm 80% người sử dụng điện thoại di động trên toàn thế giới.

Chưa từng có một công nghệ liên lạc nào lại gây ra một ảnh hưởng sâu sắc đến như vậy. Nói về số người sử dụng, GSM đã vượt qua cả Internet, máy tính cá nhân và điện thoại cố định.

Jan Uddenfeldt, Phó Chủ tịch Chiến lược Công nghệ của Ericsson cho biết: “GSM đã phát triển không ngừng suốt 15 năm qua. Trong vòng 10 năm trở lại đây, sự phát triển ấy được tính theo cấp số nhân và tôi tự hào có thể nói rằng Ericsson đã có vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển này”.

Nếu nhìn vào tương lai, công nghệ GSM  thế hệ mới, như 3G, sẽ giúp tăng gấp đôi lưu lượng sử dụng Internet trong vòng vài năm tới. Đặc biệt tại các thị trường mới phát triển thì công nghệ di động 3G sẽ là phương tiện duy nhất giúp truy cập thông tin trên mạng Internet - đó cũng là cách Ericsson hiện thực hóa tầm nhìn của mình: trở thành Người định hướng thúc đẩy phát triển một thế giới thông tin liên lạc.

Trong năm nay, Ericsson cũng sẽ kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của chiếc điện thoại di động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá