16 đội lọt vào vòng 2 cuộc thi viết ứng dụng trên robot

TPO - Ngày 24/7, Cuộc thi viết ứng dụng trên robot (S.M.A.C Challenge), do tập đoàn FPT tổ chức, đã công bố danh sách 16 đội lọt vào vòng 2.

Các bạn sinh viên nghiên cứu phát triển ứng dụng trên Smartoshin
Các bạn sinh viên nghiên cứu phát triển ứng dụng trên Smartoshin

Trong Top 16, có đến 10 ứng dụng mang giá trị xã hội cao, giúp robot Smartoshin (do FPT phát triển) trở thành người trợ lý đắc lực cho con người như: Robot làm bạn trò chuyện với trẻ tự kỷ, Robot trợ giúp người khuyết tật, hỗ trợ người dùng xem tivi...

Đại học Bách Khoa Hà Nội chiếm ưu thế khi góp mặt 6 đội vào Top 16. Học viện Bưu chính Viễn thông đứng thứ 2 với 3 đội.

7 đội còn lại lần lượt đến từ 7 trường, gồm: Đại học FPT, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Thành Đô.

Đây là những đội đã hoàn thành xuất sắc phần thi “Viết ứng dụng hỏi đáp thông minh trên nền tảng Android”. Tiêu chí chấm điểm của Ban tổ chức trong phần thi này dựa trên 5 yếu tố, gồm: Cơ sở dữ liệu, giao diện ứng dụng, mức độ thân thiện với người dùng, mức độ đa dạng tính năng, khả năng hoạt động trong thực tế. Trong đó, cơ sở dữ liệu là tiêu chí quan trọng nhất, chiếm gần 50% tổng số điểm.

Các ứng dụng mang giá trị xã hội cao cũng được nhiều đội tập trung nghiên cứu, như:: Robot làm bạn trò chuyện với trẻ tự kỷ, robot trợ giúp người khuyết tật, làm bác sỹ, y tá trong gia đình (phù hợp với xu thế phát triển các thiết bị y tế có thể mang theo người - Healthcare wearable)....

Ngoài ra, một số đội còn phát triển ứng dụng cho kinh doanh, như robot SmartBank – hỗ trợ dịch vụ ngân hàng, robot bán điện thoại di động…

Theo kế hoạch, từ 28/7 – 8/8/2014, 16 đội sẽ tham gia chương trình trại hè công nghệ, gồm các hoạt động bổ ích như đào tạo về công nghệ lập trình điều khiển robot trên nền tảng Android và robot, thực hành ứng dụng trên robot Smartoshin….

Khởi động từ ngày 18/06/2014, S.M.A.C Challenge 2014 đã thu hút 25 đội đến từ 10 trường CNTT – Viễn thông trên địa bàn Hà Nội, như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia, Học viện Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự… tham gia.

Mỗi đội đăng ký tham dự S.M.A.C Challenge năm nay gồm 3 đến 5 sinh viên, yêu cầu biết lập trình Android.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng