DMCA.com Protection Status

2 cựu nhân viên Twitter bị buộc tội làm gián điệp

TPO - Các công tố viên liên bang (Mỹ) vừa cáo buộc hai cựu nhân viên mạng xã hội Twitter làm gián điệp cho Ả rập Xê út, CNN đưa tin ngày 7/11.

Tính đến đầu năm 2019, Twitter có 321 triệu người dùng hoạt động thường xuyên, đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Scroll.
Tính đến đầu năm 2019, Twitter có 321 triệu người dùng hoạt động thường xuyên, đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Scroll.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, công dân Ả rập Xê út Ali Alzabarah và công dân Mỹ Ahmad Abouammo bị buộc tội sử dụng quyền truy cập của họ tại mạng xã hội nổi tiếng toàn cầu để thu thập thông tin nhạy cảm, không công khai về những người bất đồng với chế độ Ả rập.

Việc hai người này bị cáo buộc làm gián điệp cho Ả rập Xê út khiến người ta nhớ đến các nỗ lực kiểm soát dư luận của nước này, điển hình là vụ sát hại nhà báo lưu vong Jamal Khashoggi.

Vụ cáo buộc cũng sẽ khiến các công ty công nghệ phải xem lại năng lực bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Luật sư Mỹ David Anderson nói rằng, hai đặc vụ Ả rập đã khai thác hệ thống nội bộ của Twitter để lấy thông tin cá nhân của những người chỉ trích chính phủ Ả rập Xê út và thông tin của hàng nghìn người dùng Twitter khác.

“Luật pháp Mỹ bảo vệ các công ty Mỹ khỏi những vụ xâm nhập trái phép của nước ngoài. Chúng ta sẽ không cho phép các công ty hoặc công nghệ Mỹ trở thành công cụ đàn áp của nước ngoài vi phạm luật pháp Mỹ”, ông Anderson nói.

Người đàn ông thứ ba, Ahmed Almutairi đến từ Ả rập Xê út, bị cáo buộc làm môi giới giữa hai nhân viên Twitter và chính phủ Ả rập. Almutairi được cho là đã đưa hai nhân viên Twitter hàng trăm nghìn USD và đưa một chiếc đồng hồ Hublo đắt tiền cho một trong hai người.

Cả ba người đàn ông này đều bị truy tố tội làm đặc vụ cho chính phủ nước ngoài. Abouammo (người duy nhất vẫn bị tạm giữ ở Mỹ sau khi bị bắt ở thành phố Seattle hôm thứ Ba) còn bị truy tố tội cố cản trở điều tra của Cục Điều tra liên bang (FBI). Abouammo đã cung cấp hóa đơn giả cho các đặc vụ FBI.

Người ta tin rằng, Alzabarah và Almutairi đang ở Ả rập Xê út. Lệnh bắt ở cấp liên bang đã được phát đi.

Twitter tuyên bố hãng “hạn chế quyền truy cập thông tin tài khoản nhạy cảm”, chỉ một nhóm nhỏ nhân viên được thẩm tra, đào tạo kỹ lưỡng có quyền truy cập.

“Chúng tôi hiểu được các nguy cơ lớn mà nhiều người dùng Twitter phải đối mặt khi chia sẻ quan điểm của họ với thế giới… Chúng tôi cam kết bảo vệ những người dùng dịch vụ của chúng tôi để thúc đẩy bình đẳng, tự do cá nhân và quyền con người”, Twitter tuyên bố.

CNN đã liên lạc với Đại sứ quán Ả rập Xê út ở Washington nhưng chưa nhận được phản hồi về vấn đề công dân Ả rập Xê út bị cáo buộc làm gián điệp.

Thứ Năm của bạn: Sư Tử xui xẻo, Thiên Bình tình yêu ngọt ngào

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Sư Tử thấy mình thật là xui khi công việc chẳng đâu vào đâu, cứ làm đi làm lại hết lần này tới lần khác trong khi Thiên Bình đang sống trong những ngày tháng ngọt ngào của tình yêu.

Kỳ công 2 năm chụp được một bức ảnh Rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh

Trong suốt hai năm với nhiều thời gian quan sát và kiên nhẫn chờ đợi, cán bộ thực địa của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) mới chụp được một bức ảnh của cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh (Sơn Tây, Hà Nội). Đây là bức ảnh thứ hai chụp được của cá thể rùa này-cá thể rùa có lối sống vô cùng bí ẩn và hoang dã.

1001 thắc mắc: Cá mở mắt thao láo, vậy nó có ngủ không?

Cá không có mi mắt và chúng không cần nhắm mắt dù sống ở dưới nước và đất, bụi không thể chui vào mắt chúng được. Mặc dù vậy, cá vẫn ngủ.


Động vật săn mồi thành công nhất châu Phi

Khả năng hạ gục con mồi hiệu quả và tiêu hóa con mồi nhanh chóng giúp linh cẩu trở thành thợ săn đáng gờm trên khắp đồng cỏ châu Phi.

1001 thắc mắc: Vì sao phải tắt điện thoại lúc cất, hạ cạnh máy bay?

Khi đi máy bay, chúng ta thường được tiếp viên nhắc nhở: "Tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay, mở tấm che cửa sổ, dựng thẳng lưng ghế, gập bàn ăn và thắt dây an toàn" mỗi khi máy bay cất/hạ cánh. Tại sao chúng ta được yêu cầu như vậy và nó ảnh hưởng gì đến an toàn bay?


Thứ Tư của bạn: Song Tử cô đơn, Bảo Bình may mắn

Theo Mật ngữ chòm sao, hôm nay Song Tử cảm thấy mình thực sự cô đơn trong khi Bảo Bình có thể sẽ là người may mắn khi có được những điều mình mong muốn.

Trăn ăn thịt cá sấu, lợn nhờ hàm mở rộng 150 độ

Trăn có thể ăn thịt những con vật to như lợn, cá sấu bởi cấu tạo hàm đặc biệt, mở rộng đến 150 độ.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng