3 loài cá mập 'sát thủ' máu lạnh nhất đại dương

TPO - Cá mập là nỗi kinh hoàng cho nhiều loài động vật ở đại dương. Với việc sở hữu hàm răng sắc nhọn và đáng sợ, loài cá này được coi là những "sát thủ máu lạnh" đầy nguy hiểm. Chúng ta hãy cùng điểm qua 3 loài cá mập đáng sợ nhất đại dương.

3 loài cá mập 'sát thủ' máu lạnh nhất đại dương
1. Cá mập đầu búa
3 loài cá mập “sát thủ” máu lạnh nhất đại dương  - ảnh 1 Nhờ cấu tạo đầu đặc biệt, cá mập đầu búa có tầm nhìn rất lớn.
Cá mập đầu búa có tên khoa học là Sphyrnidae, chúng còn được gọi bằng cái tên khác là cá nhám búa. Đặc điểm nhận dạng rất đặc trưng của cá mập đầu búa là cái đầu với hai con mắt nằm ở hai góc. Vị trí mắt như thế cho phép chúng sở hữu một tầm nhìn tốt hơn so với đa số những loài cá mập khác. 
Một con cá mập đầu búa trưởng thành có thể nặng đến 450kg và dài đến 6m. Chúng có thể sống lâu đến 30 năm. Loài cá mập này là những thợ săn rất hung dữ, chúng chủ yếu săn những loài cá nhỏ, bạch tuộc, mực và một số loài động vật giáp xác khác. May mắn là con người không phải là con mồi yêu thích của chúng. Tuy nhiên, chúng rất hung dữ nếu như bị kích động. 
2. Cá mập yêu tinh
3 loài cá mập “sát thủ” máu lạnh nhất đại dương  - ảnh 2 Cá mập yêu tinh toàn thân có màu hồng.
Cá mập yêu tinh có lẽ là loài cá tạo ra nhiều ám ảnh nhất cho con người vì vẻ bề ngoài rất kỳ dị của chúng. Chúng là loại cá mập rất hiếm và được mệnh danh là “hóa thạch sống” vì đã tồn tại trên Trái Đất từ khoảng 125 triệu năm trước. 
Cá mập yêu tinh sở hữu vẻ ngoài rất xấu xí với chiếc mũi khoằm, dài hơn nhiều so với những loài cá mập khác. Chúng còn là loài cá mập duy nhất có cơ thể chủ yếu là màu hồng, cùng với bộ hàm có khả năng co duỗi ra ngoài để đớp mồi. 
Cá mập yêu tinh được tìm thấy ở những vùng biển sâu. Mẫu vật sâu nhất từng bắt được tại độ sâu 1.300 m. Con mồi của chúng chủ yếu là mực ống, cá, cua, các vi khuẩn sống sâu dưới biển. 
3. Cá mập trắng lớn 
3 loài cá mập “sát thủ” máu lạnh nhất đại dương  - ảnh 3 Cá mập trắng lớn. 
Cá mập trắng lớn có tên khoa học là Carcharodon carcharias, chúng còn được gọi bằng những tên gọi khác như cái chết trắng, cá mập trắng… Đây là loài cá mập có kích thước lớn khác thường, con trưởng thành có thể dài đến 8m và nặng hơn 3 tấn. Thức ăn chính của cá mập trắng là cá ngừ, cá đuối và thậm chí là cá heo hoặc những loài cá mập khác. 
Cá mập trắng, tuy là loài cá hiếu chiến, nhưng chúng rất ít khi tấn công con người, trừ khi chúng lầm tưởng con người là thức ăn thường ngày (hải cẩu, rùa biển...) hoặc lúc chúng quá đói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng