400 triệu USD cho cái tên iPad

TPO - Đó là cái giá Apple phải trả nếu muốn sở hữu độc quyền thương hiệu iPad tại đất nước đông dân nhất thế giới Trung Quốc. Đây là yêu cầu của Proview, công ty Trung Quốc đang sở hữu bản quyền tên iPad.

400 triệu USD cho cái tên iPad

> Tòa án Trung Quốc: 'iPad' không phải của Apple!

400 triệu USD cho cái tên iPad - ảnh 1

Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý trả 16 triệu USD. Sự chênh lệch quá lớn giữa hai con số khiến các cuộc đàm phán của Apple và Proview chưa đi đến kết quả, sau khi tòa án tối cao Trung Quốc tuyên bố Proview đủ thẩm quyền sở hữu tên iPad tại Trung Quốc.

Với một công ty đang đứng trước bờ vực phá sản như Proview, 16 triệu USD có vẻ như quá ít ỏi. Vậy nên, hãng đưa ra cái giá đề nghị ít nhất từ 400 triệu USD.

Trước đó, vào tháng hai, công ty Trung Quốc này cũng gây sốc khi yêu cầu Apple bồi thường hai tỷ USD tại Mỹ vì vi phạm bản quyền.

Khi Proview “không còn gì để mất” thì Apple là "cửa" duy nhất công ty này có thể dựa. Proview hy vọng khoản tiền bồi thường từ Apple sẽ đủ chi trả cho số nợ khổng lồ của mình từ tám chủ nợ, trong đó có ngân hàng Trung Quốc.

Mới đây, một chủ nợ của công ty này - hãng bảo hiểm Fubon Insurance - thông báo, số tiền Proview đang ký nợ lên tới 8,68 triệu USD và yêu cầu công ty phải trả.

Khoản bồi thường 400 triệu USD này còn khoảng cách rất xa so với tham vọng hai tỷ USD từ Proview. Tuy nhiên, cuối tuần qua, Tòa án tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện đòi bồi thường của Proview.

Thứ Hai tuần này, Apple đang cân nhắc việc đấu tranh pháp lý đến cùng để giành lại thương hiệu iPad sau khi luật sư Xie Xiangui của Proview trả lời báo chí Trung Quốc rằng: “Thái độ của Apple đã thay đổi” và cả hai bên bắt đầu đàm phán giải quyết.

Trước năm 2010, khi Apple giới thiệu máy tính bảng iPad, hãng đã phải bỏ ra hơn 50.000USD để mua lại thương hiệu iPad trên toàn cầu, nhưng lại bỏ qua Trung Quốc. Giờ, họ sẽ phải trả ít nhất 16 triệu USD để độc quyền sở hữu iPad nếu như Proview đồng ý.

Gia Bảo
Theo TheNextWeb

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng