5 điều Apple làm trái ý Steve Jobs

Dù vẫn chịu ảnh hưởng của Steve Jobs, Apple đã thay đổi khá nhiều sau khi Tim Cook lên làm Tổng giám đốc từ năm 2011.

5 điều Apple làm trái ý Steve Jobs - ảnh 1

iPhone cỡ lớn: Steve Jobs từng chê bai những điện thoại có kích cỡ to hơn iPhone và cho rằng mọi người muốn sở hữu một thiết bị mà họ dễ dàng điều khiển chỉ với một tay. Thậm chí, Apple còn tạo biểu đồ cho thấy việc chạm tới mọi phần trên màn hình iPhone bằng ngón cái dễ dàng như thế nào.

Tuy nhiên, trước nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng, Apple đã tung ra iPhone 6 và 6 Plus với kích cỡ màn hình to hơn rất nhiều so với mức 3,5 inch của iPhone 4S (thời điểm Steve Jobs qua đời).

5 điều Apple làm trái ý Steve Jobs - ảnh 2 iPad cỡ nhỏ: Nhà đồng sáng lập Apple cũng không ủng hộ sản xuất máy tính bảng nhỏ hơn mức 9,7 inch vì cho rằng màn hình quá bé sẽ khiến người dùng "phải luôn mang theo giấy nhám để mài móng tay nhỏ lại thì mới thao tác dễ dàng". Một năm sau ngày ông mất, Apple trình làng iPad Mini chỉ 7,9 inch.
5 điều Apple làm trái ý Steve Jobs - ảnh 3 Giao diện Skeuomorphic: Steve Jobs luôn ủng hộ thiết kế Skeuomorphic (các icon, ứng dụng được thiết kế chứa yếu tố liên tưởng đến đời thật), như hình ảnh giá gỗ trong ứng dụng Bookstore, băng cassette trong ứng dụng ghi âm... Ngược lại, Tim Cook và Jonathan Ive đang loại bỏ dần những yếu tố này và khiến giao diện iOS mới rực rỡ, nhiều màu sắc hơn.
5 điều Apple làm trái ý Steve Jobs - ảnh 4 Công tác từ thiện: Steve Jobs từng nhiều lần công khai từ chối quyên góp cho các quỹ từ thiện. Lần duy nhất Apple tỏ ra thiện chí là với tổ chức RED của Bono do muốn tranh thủ sự ủng hộ của nhóm nhạc U2 với máy nghe nhạc iPod. Ngay khi trở lại Apple năm 1997, Jobs ngừng các kế hoạch từ thiện và chưa bao giờ khôi phục lại các chương trình này dù Apple liên tục lãi lớn. Còn hiện nay, Apple đã chủ động tham gia nhiều chương trình thiện nguyện mà không đòi hỏi quyền lợi nào. 
5 điều Apple làm trái ý Steve Jobs - ảnh 5 Bút cảm ứng: "Ai lại muốn dùng bút cảm ứng cơ chứ? Bạn phải luôn giữ nó bên mình và dễ làm mất chúng. Tốt nhất đừng dùng bút cảm ứng", Steve Jobs nhận xét vào năm 2007. Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết Apple sẽ sớm tung ra iPad Pro với màn hình 12 inch kèm bút. Apple hiện cũng không còn giữ bí mật sản phẩm nghiêm ngặt như xưa và rất nhiều tin đồn đã trở thành hiện thực.

Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng