5 hòn đảo của Solomon bị đại dương ‘nuốt trọn’

TPO - Nước biển dâng cao liên tục trong suốt 70 năm qua đã khiến 5 hòn đảo của “Thiên đường Solomon” bị chìm xuống dưới mực nước biển.

Hòn đảo Sogomou nay đã mất 50% diện tích vì nước biển dâng.
Hòn đảo Sogomou nay đã mất 50% diện tích vì nước biển dâng.

Tạp chí nghiên cứu môi trường công bố, việc nước biển dâng cao đã khiến 5 hòn đảo của Solomon biến mất hoàn toàn vào lòng đại dương. Ngoài ra, còn có 6 hòn đảo khác bị nhấn chìm hơn 20% diện tích bề mặt, buộc cư dân phải bỏ nhà đi nơi khác sống. Trong đó, có hòn đảo Nuatambu hiện đã bị mất 50% diện tích (tương đương 14.000 mét vuông), khiến các cư dân phải chuyển đến sống ở một đảo núi lửa ở gần đó.

Đây là lời xác nhận đầu tiên của giới khoa học sau nhiều năm cư dân Thái Bình Dương liên tục kêu cứu về việc những hòn đảo của họ dần biến mất.

biến đổi khí hậu - ảnh 1 Người dân quần đảo Solomon đã nhiều năm kêu cứu về việc các quần đảo của họ dần biến mất.
Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học Úc. Họ đã sử dụng các thiết bị trên không và vệ tinh để chụp ảnh 33 hòn đảo trong khoảng thời gian giữa năm 1947 và năm 2014 để theo dõi những thay đổi của các hòn đảo khi nước biển liên tục dâng lên qua các năm. Trong 20 năm qua, mực nước biển ở quần đảo đã tăng nhanh ở mức 7 – 10mm/năm, gấp ba lần mức trung bình của toàn cầu.

Các nhà khoa học cho rằng việc nước biển dâng có nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu, cũng như sự tăng cường của gió mậu dịch, sự ấm lên của khí quyển.

Solomon là môt quần đảo có dân cư khá thưa thớt, gồm hơn 900 hòn đảo lớn nhỏ nằm về phía đông Papua New Guinea. Trong đó có những hòn đảo thấp trũng, rất dễ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng.

biến đổi khí hậu - ảnh 2 Nhiều người Solomon phải chuyển đến nơi có vị trí cao hơn để sống vì nước biển đã dâng vào tận nhà.

Nếu nước biển tiếp tục dâng cao với tốc độ hiện tại, rất có thể người dân hòn đảo Taro – trung tâm kinh tế - xã hội của quần đảo Solomon cũng sẽ phải di dời. Việc này sẽ tiêu tốn tới hàng trăm triệu đô la bởi Taro là nơi tập trung nhiều cơ sở hạ tầng dịch vụ y tế, giáo dục, nhà máy nước và điện. Quần đảo Solomon sẽ trở nên ngày càng nghèo khó và phụ thuộc nhiều hơn và sự trợ giúp quốc tế.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá