8 công nghệ ôtô nhàm chán vô dụng nhất

Xe hơi, một trong những món đồ chơi công nghệ lớn nhất của con người, ngày càng hiện đại và tiên tiến. Nhưng bên cạnh vô số công nghệ hữu dụng và thú vị, có những tính năng bị liệt vào danh sách đen vì sự vô dụng và nhàm chán. Danh sách dưới đây liệt kê những thứ bị chê nhiều nhất.

8 công nghệ ôtô nhàm chán vô dụng nhất

1. Tích hợp mạng xã hội

Sự phổ biến của mạng xã hội lớn đến mức các hãng xe tìm cách đưa lên xe hơi nhằm lôi kéo những người gần như lúc nào cũng muốn đăng thứ gì đó lên cho thế giới biết. Nhưng bạn sẽ không cần tới Twitter, Facebook hoặc bất cứ thứ gì tương tự khi đang lái xe. Nếu bạn cần đến mạng xã hội, thì không nên lái xe.

2. Lẫy chuyển số trên vô-lăng

Trang bị trên xe số tự động nhằm mang lại trải nghiệm sang số tay mà không cần tới bộ ly hợp và việc đánh vật với cần số. Lẫy nằm phía sau vô-lăng và chỉ cần gẩy ngón tay.

Điều rắc rối là công nghệ này hoàn toàn không cần thiết trên xe số tự động bởi hộp số đã tự làm việc. Ngoài ra, tài xế phải gạt lẫy thật đúng thời điểm hoặc xe có thể bỏ qua yêu cầu tự chuyển số của tài xế.

Nếu ai đó lái một chiếc xe số sàn thì không cần tới lẫy chuyển số. Còn nếu ai muốn tự chuyển số thì thường sẽ mua xe số sàn. Lẫy chuyển số vì thế không cần thiết.

3. Đèn Eco

Đèn báo "ngược đời". Thường thì không tài xế nào muốn nhìn thấy bất cứ biểu tượng nào sáng đèn trên bảng đồng hồ khi xe đang chạy, bởi điều đó đồng nghĩa với nguy hiểm, có thứ gì đó bị hỏng. Hoặc nếu đèn có sáng thì ít nhất cũng báo hiệu thứ gì đó quan trọng và có ý nghĩa. 

Thực tế, các biểu tượng bật sáng sẽ cho biết có thứ gì đó "sai sai", ai đó đang làm không đúng. Nhưng đèn Eco thì ngược lại. Đèn này sáng để nói rằng ai đó đang "làm rất đúng" - điều hoàn toàn không cần thiết. Sự xuất hiện của đèn Eco còn bị cho là gây phân tâm.

4. Bậc cửa phát sáng

8 công nghệ ôtô nhàm chán vô dụng nhất - ảnh 1
Công nghệ bị đánh giá chỉ mang tính giải trí và có thể khiến ai đó hối hận ngay lập tức sau khi vừa tiêu một khoản cho việc gắn thêm những bóng đèn LED vào chỗ họ thường xuyên dẫm chân lên.

5. Cửa xe đóng/mở tự động

Cửa sau hoặc nắp cốp đóng mở tự động là sự hữu dụng tuyệt vời khi bạn bận xách đồ ở cả 2 tay. Nhưng cửa xe đóng/mở tự động lại là sự biểu hiện của tính lười nhác của con người. Nhờ công nghệ này, ai đó sẽ cảm thấy không cần phải "động chân động tay", chẳng cần tới tay nắm cửa, và thậm chí, việc đóng/mở cửa không còn cẩn thận như trước.

6. Dây đai an toàn tự động

Xuất hiện trên những chiếc xe của GM vào những năm 1980. Hiện một số mẫu xe vẫn trang bị công nghệ này. Nhưng con người biết tự sử dụng thiết bị an toàn, thậm chí hoàn hảo và nhanh hơn là để chúng tự hoạt động. Hơn thế, việc dây an toàn tự hoạt động có thể khiến lái xe mất tập trung.

7. Hỗ trợ quan sát ban đêm

Từng gây nhiều hứng thú và kỳ vọng vào thời kỳ đầu nhưng nhanh chóng gây thất vọng khi đi vào thực tế. Nếu là một phần của hệ thống hiển thị thông tin trên kính chắn gió (HUD), thì công nghệ này đã không bị đánh giá vô dụng.

Hệ thống hỗ trợ quan sát ban đêm bắt tài xế phải nhìn vào màn hình trên táp-lô, vì thế buộc phải rời mắt khỏi đường đi. Chỉ trong khoảnh khắc đó, người hoặc vật được hệ thống giúp phát hiện ngoài tầm quan sát của tài xế đã hoàn toàn có thể ở ngay trước đầu xe.

8. Hệ thống lái chủ động

Cho phép tài xế điều chỉnh vô-lăng nặng hơn ở chế độ "Sport" và nhẹ hơn ở chế độ "Comfort". Ở một số mẫu xe, việc thiết lập có thể được thực hiện trong khi xe đang chạy, vì thế công nghệ còn gây tranh cãi do liên quan tới sự an toàn.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng