Mới nhất

Bức tượng hoàng đế La Mã Augustus được dựng ở Đức. Giờ nếu ông sống lại thì không thể hiểu con cháu mình nói gì.

Có phải tiếng Latinh đã chết?

TPO - Tiếng Latinh từng được sử dụng trên khắp Đế chế La Mã. Nhưng ngày nay không có quốc gia nào chính thức nói thứ tiếng này. Vậy, tiếng Latinh đã thực sự biến mất khi Đế chế La Mã không còn tồn tại?
Võ Duy Khánh - cha đẻ ứng dụng quốc dân Bluezone

Gặp cha đẻ 'app quốc dân' Bluezone

TP - Hơn một năm qua, hàng triệu người dùng smartphone ở Việt Nam đã quen thuộc với ứng dụng “quốc dân” Bluezone – giúp truy vết người tiếp xúc gần với người nhiễm dịch COVID-19. Ít ai biết rằng, cha đẻ của ứng dụng ấy chính là chàng trai người xứ Nghệ - Võ Duy Khánh.
Đàn voi hoang dã gây "ác mộng" cho người dân địa phương Vân Nam những nơi chúng đi qua.

Đàn voi hung dữ tàn phá mùa màng, 'đại náo' thành phố Trung Quốc

TPO - Một đàn voi hoang dã gồm 15 con "bỏ trốn" khỏi khu bảo tồn thiên nhiên ở Tây Song Bản Nạp, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc rồi "diễu hành" 500 km hướng tới thành phố Ngọc Khê - nơi có 2,6 triệu dân. Trên đường đi, chúng đã dẫm đạp mùa màng, gây thiệt hại trị giá hơn 1 triệu USD.
Tại sao chúng ta bị nấc cụt?

Tại sao chúng ta bị nấc cụt?

TPO - Đôi lúc do chúng ta ăn hoặc uống quá nhanh, làm cho dạ dày phồng lên. Nó có thể dẫn đến sự co thắt đột ngột, không tự ý của cơ hoành, tống khí ra khỏi buồng phổi, luồng khí khi đi ngang qua dây thanh âm tạo thành tiếng nấc cụt.
Các kí tự (được cho là tên của người bị nguyền rủa) bên ngoài chiếc bình đã bị mờ gần hết.

Giải mã chiếc bình ‘ma thuật' thể hiện lời nguyền chết chóc

TPO - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy chiếc bình trong một tòa nhà được sử dụng bởi những người thợ thủ công ở thành phố Athens. Đó là một chiếc lọ gốm 2.300 năm tuổi chứa đầy xương của một con gà bị chặt đầu. Đây có thể là một phần của lời nguyền cổ xưa khi giết chết 55 người ở Athens cổ đại .
Tham ăn mất cảnh giác, linh dương thành bữa tiệc cho báo hoa mai

Tham ăn mất cảnh giác, linh dương thành bữa tiệc cho báo hoa mai

Một con linh dương đang gặm cỏ quanh một cái cây, mặc dù đã có đàn khỉ cánh báo nhưng nó vẫn tham ăn mất cảnh giác. Điều bất ngờ đã đến, khi mà con linh dương tiến gần đến cái cây thì bất ngờ một con báo hoa mai đã âm thầm ẩn nấp từ lúc nào trên cây, nó phi xuống tóm gọn linh dương. Không còn một cơ hội nào cho linh dương thoát được kiếp nạn, nó trở thành bữa tiệc cho báo hoa mai.
Bức tượng La Mã bị chìm tại Baiae, Ý

Khám phá các thành phố chìm dưới nước hàng ngàn năm

TPO - Với các trận lũ lụt, thiên tai như động đất và sóng thần , thời tiết xấu và mực nước biển thay đổi có thể phá hủy các công trình kiến trúc trong một ngày mà con người đã mất hàng trăm năm để xây dựng. Một số nền văn minh đã mất bây giờ bị chôn vùi dưới đáy sâu như thế nào?
Đâì tưởng niệm chiến binh ở Syria có hình Kim Tự tháp

Tìm thấy 'Kim tự tháp' ở Syria?

TPO - Một nhóm các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một chiếc gò hình kim tự tháp chứa 30 xác chết có thể là đài tưởng niệm chiến tranh lâu đời nhất thế giới.
Nhiệt độ thực tế đo ngoài trời tại Hà Nội vào trưa qua (1/6) lên tới gần 60 độ.

Tại sao nhiệt độ ngoài đường gần 60 độ?

TPO - Hôm qua, hàng loạt điểm đo tại Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc, miền Trung ghi nhận nhiệt độ hơn 40 độ. Tuy nhiên, nhiệt độ thực tế ngoài trời, người dân đo được còn cao hơn tới 10-15 độ, thậm chí gần 20 độ.
Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra vào ngày 10/6.

Nhiều sự kiện thiên văn đáng chú ý trong tháng 6

TPO - Nhật thực hình khuyên, hiện tượng thiên văn hiếm gặp và kỳ thú sẽ diễn ra trong tháng sáu này. Tuy nhiên chỉ một phần nhỏ trên Trái Đất có thể quan sát được. Trong tháng 6, người yêu thiên văn Việt Nam có thể trải nghiệm ngày hạ chí – ngày dài nhất năm hay siêu trăng diễn ra vào cuối tháng.