Android đè bẹp Apple trên thị trường smartphone

TPO - Chiếm 84% smartphone xuất xưởng trong quý 3 vừa qua, hệ điều hành Android tiếp tục ‘đè bẹp’ đối thủ tới từ Apple, Microsoft hay BlackBerry.

Android đè bẹp Apple trên thị trường smartphone

Theo thông số khảo sát của công ty phân tích thị trường Strategy Analytics, trong 3 tháng vừa qua của quý 3, tổng số smartphone xuất xưởng sử dụng hệ điều hành Android của Google đạt 268 triệu chiếc, chiếm 84% thị phần.

Cùng kỳ năm ngoái, con số này dừng lại ở mức 206 triệu chiếc smartphone chạy Android, chiếm 81,4%.

Với đà tăng trưởng này, các smartphone chạy Android đang dần đè bẹp các đối thủ khác như iOS của Apple hay Windows Phone của Microsoft. Với thế mạnh là giá rẻ và thân thiện với người dùng, Android hứa hẹn sẽ tiếp tục là người khổng lồ trong lĩnh vực smartphone trong vài năm tới.

Các smartphone sử dụng hệ điều hành Android đang dần ổn định hơn, cấu hình mạnh mẽ hơn và giá lại giảm, điều mà các đối thủ tới từ Apple hay Microsoft chưa làm được hoặc không muốn làm. Đó cũng là lý do mà "đế chế" Android nhanh chóng lớn mạnh đến như vậy.

Quý 3 vừa qua, iOS của Apple vẫn giữ vững ở vị trí thứ 2 với 39,3 triệu chiếc, tăng so với con số 33,8 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái, nhưng thị phần giảm nhẹ xuống 12,3% từ mức 13,4%. Apple không có ý định sản xuất smartphone giá rẻ, vì vậy thị phần có thể sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

Đứng thứ 3 là Microsoft với Windows Phone với con số 10,5 triệu chiếc. Xếp thứ 4 là BlackBerry với 2,3 triệu máy trong 3 tháng của quý 3.

Microsoft và BlackBerry vẫn đang rất nỗ lực trong từng sản phẩm để có thể từng bước giữ vững thị phần của mình và có kết quả kinh doanh khả quan. Cuộc đua trong làng smartphone có lẽ là cuộc đua “đơn thương độc mã” của Android mà thôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá