Anh phát triển thành công thiết bị nhìn xuyên tường và lòng đất

Một nhóm các nhà khoa học tại Viện khoa học Porton Down trực thuộc Bộ quốc phòng đã phát triển một loại thiết bị mới có thể phát hiện mọi biến động nhỏ bằng lực hấp dẫn.

Anh phát triển thành công thiết bị nhìn xuyên tường và lòng đất

Đây là một bước đột phá khoa học thuộc dự án nghiên cứu của Bộ quốc phòng Anh có thể mở đường cho một loại máy soi trong tương lai gần cho phép con người có thể nhìn rõ vật dưới lòng đất hoặc xuyên tường.

Thiết bị được tiết lộ trong một bộ phim tư liệu khoa học “Khám phá” của hãng tin BBC có thể một ngày nào đó làm xuất hiện những bộ cảm biến “vô nhiễm” đối với công nghệ gây nhiễu bằng sóng vô tuyến hoặc chống tàng hình được thiết  kế để đánh bại hệ thống phòng thủ thông thường như radar hiện nay.

Công nghệ cũng có thể dẫn đến những phương pháp mới về điều hướng sẽ thay thế vệ tinh GPS dễ bị kẻ thù tấn công.

Ông Neil Stanfield, một nhà khoa học của Viện khoa học Công nghệ Quốc phòng Anh cho biết máy dò trọng lượng lượng tử thế hệ mới hoạt động bằng cách sử dụng laser đóng băng nguyên tử ngay tại chỗ và sau đó tác động đến các hạt vật chất nhỏ bằng lực hấp dẫn sinh được sinh ra từ các hạt vật chất bên cạnh.

Anh phát triển thành công thiết bị nhìn xuyên tường và lòng đất - ảnh 1
Bằng cách nghiên cứu các hạt bị ảnh hưởng bởi khối lượng các hạt gần nhau như thế nào, các nhà khoa học có thể tạo ra một biểu đồ 3D để đánh dấu tỷ trọng biến đổi liền kề.

Ông Stansfield cho biết: “Thiết bị có thể cho phép nhìn thấy rõ một vật dưới lòng đất. Từ quan điểm an ninh quốc gia, hiển nhiên bạn hoàn toàn có thể nhìn xuyên lòng đất và đường hầm. Nó cũng có tiềm năng to lớn đối với ứng dụng dân sự”.

Theo ông, một nửa công trình đường bộ ở Vương quốc Anh hiện nay được xây dựng chưa đạt độ chính xác về mặt kỹ thuật, bởi vì công nhân không thể biết rõ nơi chôn cống thoát nước. Cảm biến mới sẽ cho phép tạo ra bản đồ chính xác cho công trình ngầm.

Anh phát triển thành công thiết bị nhìn xuyên tường và lòng đất - ảnh 2 Thiết bị nhìn xuyên lòng đất và tường của quân đội Anh có tiềm năng lớn đối với hoạt động chống tội phạm và khủng bố.
Thiết bị cũng phát hiện mọi biến đổi, chuyển động xuyên vật thể, chẳng hạn tường, thật sự hiệu quả cho các nhà khai thác, chẳng hạn sân bay giám sát an ninh.

Ông khẳng định loại máy dò này không bị phá sóng hoặc bị đánh lừa như nhiều công nghệ hiện nay.

Ông nhấn mạnh: “Thiết bị không phát ra sóng dưới mọi hình thức, chúng phát hiện sự ảnh hưởng do trọng lực sinh ra đối với một vật cụ thể. Hiện không có công nghệ nào có thể cản trở thiết bị này hoạt động”.

Theo Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng