Apple bị kiện vì định giá eBook

TPO – Hãng công nghệ khổng lồ Apple cùng năm nhà xuất bản sách của Mỹ, ngày 11-4, bị Bộ Tư Pháp Mỹ khởi kiện vì liên quan đến việc định giá sách điện tử eBook, theo BBC.

Apple bị kiện vì định giá eBook

Bộ Tư pháp Mỹ chính thức đệ đơn kiện Apple cùng năm nhà sản xuất sách lớn ở Mỹ là Hachette, HarperCollins, Macmillan, Simon và Schuster, Penguin vì đã thông đồng với nhau trong việc định giá và không cho phép các nhà bán lẻ sách quyền thay đổi giá.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất Hachette, HarperCollins và Simon, Schuster đã đạt được thỏa thuận để xử lý việc kiện tụng.

Đơn kiện khẳng định, kế hoạch của Apple và năm nhà xuất bản dẫn đến việc đưa giá eBook lên rất cao. Apple sẽ nhận được 30% hoa hồng cho mối sản phẩm bán ra thị trường.

“Để thực hiện việc này, các nhà xuất bản đã thông đồng với Apple nhằm hạn chế sự cạnh tranh trên thị trường bán lẻ sách điện tử. Apple tạo điều kiện cho các nhà xuất bản thực hiện, phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc thay đổi giá bán”- dẫn lời quan chức tòa án quận phía nam New York.

Ủy ban châu Âu cho biết, sẽ tiến hành một đợt thăm dò giá ấn định của eBook trên thị trường.

Vụ kiện này xảy ra một ngày sau khi toàn bộ giá trị cổ phiếu của Apple vượt qua mức 600 tỷ USD, đưa Apply khẳng định vị trí số một trong giới công nghệ.

Tuấn Vũ

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá