Apple cần ‘cách mạng’ trong năm 2017

TPO - Cho dù chiếm lợi nhuận hàng đầu thị trường smartphone, nhưng Apple đang lộ rõ dấu vết của sự suy thoái, từ iPhone, iPad tới MacBook. Đã đến lúc Apple cần những thay đổi về mặt sản phẩm để trở lại với ngôi vị kẻ dẫn dắt làng công nghệ thế giới.

Apple cần ‘cách mạng’ trong năm 2017

Năm 2016 không phải là năm thành công của Apple, nếu nhìn ở góc độ công nghệ. iPhone 7 không có gì mới lạ ngoài loại bỏ tai nghe và bắt người dùng phải sử dụng 1 cổng kết nối duy nhất. Thiết kế cũ kỹ từ đời iPhone 6, được tinh chỉnh nhỏ mà nếu ra đường, khó ai có thể phân biệt được đâu là chiếc iPhone đời mới của Apple. Camera kép trên iPhone 7 Plus được giới thiệu rầm rộ, nhưng không có khả năng chụp ảnh như người dùng cần, mà vẫn là cách “xóa phông” kiểu dùng phần mềm.

MacBook Pro mới ra mắt không còn là sản phẩm đỉnh cao và được khuyên dùng nữa, bởi các đối thủ cũng phát triển rất nhanh trong thị trường máy tính di động cao cấp này. Điểm sáng lớn nhất của Apple là iPad, vẫn là chiếc tablet xuất sắc nhất thế giới, nhưng thị trường này đang bị thu hẹp rất nhanh do hết thời khi người dùng ngày càng chuộng smartphone màn hình lớn (phablet) hơn là tablet. Apple Watch tiếp tục mờ nhạt, tai nghe không dây AirPods bị ném đá tơi bời...

Trong năm 2017, giới công nghệ hy vọng Apple sẽ quay trở lại con đường dẫn dắt làng công nghệ, thay vì lao theo lợi nhuận như hiện nay, thứ sẽ không lâu bền và sẽ giảm đi rất nhiều sự sùng bái của nhiều người dùng, luôn chờ đợi những sản phẩm đột phá.

iPhone khác biệt

iPhone chắc chắn là thứ người dùng chờ đợi nhất ở Apple. Nếu năm nay iPhone 7s tiếp tục có thiết kế giống như iPhone 6 thì đây sẽ thực sự là 1 thảm họa. Khó ai có thể chấp nhận 1 chiếc smartphone cao cấp như iPhone lại có thiết kế 4 năm liền gần y hệt nhau.

Người ta chờ đợi 1 chiếc iPhone mới thật sự khác biệt so với phần còn lại của thế giới, giống như những gì Apple đã từng làm với nhiều phiên bản iPhone tiền nhiệm. iPhone phải là thứ dẫn dắt thị trường, chứ không phải chạy theo thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.

iPhone mới được kỳ vọng sẽ sở hữu màn hình cong OLED, không có nút Home vật lý, sạc không dây hoàn thiện, và đặc biệt là 1 thiết kế mới. Ngoài ra, iPhone mới cũng nên cứng cáp hơn và bền bỉ hơn, giống như những đời iPhone tiền nhiệm, cùng với những nâng cấp về phần cứng, phần mềm hay camera.

Với việc iPhone đang có lợi nhuận trên mỗi sản phẩm rất lớn, do chi phí sản xuất thấp và giá bán cao, đây đang là con gà đẻ trứng vàng cho Apple. Vì vậy, việc đầu tư mạnh mẽ vào sản phẩm này để nó thực sự khác biệt là điều Apple cần làm.

iPad mới

iPad dường như đang bị bỏ rơi bởi Apple, giống như các tablet khác cũng đang không được đầu tư. Thị trường tablet đang thu hẹp lại và nhường đất cho thị trường phablet. Tuy nhiên, tablet vẫn có giá trị riêng của nó, và việc Apple tạo nên  1 chiếc tablet mới thật sự hấp dẫn có thể sẽ kéo người dùng quay trở lại sản phẩm này, sau khi đã chán với phablet.

iPad mới đầu tiên cần phải tương thích hoàn hảo với Apple Pencil, dụng cụ nổi bật trên Apple Pro. Với điều này, những chiếc iPad không cần quá to lớn cũng có thể trở thành 1 cuốn sổ tay, bàn vẽ hay bất cứ thứ gì người dùng mong muốn, phục vụ hoàn hảo cho học tập và làm việc.

Ngoài ra, iPad mới cũng có thể có phiên bản 10 inch, đi cùng với những nâng cấp về cấu hình của thiết bị. Theo nhiều tin đồn, iPad sẽ là sản phẩm đầu tiên Apple cho ra mắt trong năm nay.

Mac cũng cần vươn vai

Niềm tự hào của Apple chính là dòng máy tính Mac. Luôn có vị trí khác biệt so với các dòng máy tính khác trên thị trường, các sản phẩm máy tính Mac, từ máy để bàn tới laptop, đều thể hiện khả năng hoạt động ổn định, bền bỉ, với thiết kế rất nổi bật, sang trọng và cao cấp.

Tuy nhiên nếu Mac đứng im 1 chỗ, hàng loạt sản phẩm chạy Windows sẽ vượt mặt trong thời gian ngắn. Surface của Microsoft có lẽ là kẻ nổi loạn đầu tiên, đang tăng trưởng mạnh mẽ và sở hữu thiết kế rất tương lai.

Mac năm 2016 chỉ có điểm sáng là MacBook Pro, nhưng nó không được người dùng hâm mộ như nhiều sản phẩm Mac trước đó. MacBook Pro bỏ cổng sạc MagSafe huyền thoại, bỏ logo phát sáng sau lưng, ép các kết nối về USB-C và tuổi thọ pin không thực sự ấn tượng.

Năm nay, Apple sẽ cần phải làm nhiều hơn với Mac, có lẽ bắt đầu từ các sản phẩm khác như case máy tính Mac Pro, máy tính tích hợp màn hình iMac. Ngoài ra, MacBook cũng nên được làm mới để khắc phục những nhược điểm và trở lại với vị trí độc tôn.

Apple Watch

Đồng hồ thông minh vẫn đang là thị trường rộng lớn, tuy nhiên vẫn chưa có 1 sản phẩm nào thực sự nổi lên và tạo sự khác biệt. Apple Watch trong năm 2017 hứa hẹn sẽ được nâng cấp về kết nối 4G và khả năng hoạt động độc lập dễ dàng hơn nữa. Dung lượng pin cũng là thứ Apple Watch cần cải thiện.

Trợ lý ảo Siri thông minh hơn

Siri là thứ nhiều người biết đến như 1 trợ lý ảo với khả năng sử dụng ngôn ngữ tương đối tốt. Tuy nhiên trên thực tế, Siri đang chịu lép vế trước Google và thậm chí thua cả Amazon.

Siri trong năm 2017 được kỳ vọng sẽ nâng cấp mạnh mẽ, bởi trong tương lai gần, những trợ lý ảo này sẽ xuất hiện không chỉ trên những chiếc điện thoại hay máy tính, mà có thể sẽ là 1 vị quản gia cho ngôi nhà thông minh với kết nối internet mọi thứ bên trong.

Apple mới đây đã thâu tóm VocalIQ, được cho là nhằm phát triển Siri. Có thể Siri trong năm nay sẽ được nâng cấp để nhận diện giọng nói chuẩn xác hơn, trả lời thông minh hơn, và cho phép người dùng điều khiển đồng bộ các thiết bị của Apple, cùng với việc sử dụng trên xe hơi hiệu quả hơn nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá