Apple đạt siêu lợi nhuận với iPhone

TPO - Theo báo cáo của hãng phân tích thị trường Strategy Analytics, lợi nhuận của toàn thị trường smartphone trong quý 3/2016 đạt 9 tỷ USD, trong đó iPhone của Apple chiếm tới 91%, tương đương 8,1 tỷ USD.

Apple đạt siêu lợi nhuận với iPhone

Apple đang vượt mặt toàn bộ các đối thủ trong thị trường smartphone về mặt lợi nhuận. Con số 91% lợi nhuận toàn thị trường về tay Apple cho thấy hãng đang làm ăn rất tốt, dù cho giới công nghệ và người dùng đều phàn nàn về việc Apple không còn thay đổi và đột phá như thời Steve Jobs.

Với việc ít những thay đổi cách mạng hơn, Apple có thể đã tiết kiệm được chi phí nghiên cứu phát triển không nhỏ, vốn rất tốn kém để tìm ra một thiết kế hay một công nghệ đi tiên phong trên thị trường. Ngoài ra, việc luôn neo sản phẩm ở mức giá cao cấp và không hạ giá bán dù doanh số có giảm, khiến cho những chiếc iPhone bán ra luôn có lợi nhuận rất lớn so với chi phí sản xuất.

Thương hiệu cao cấp đã được định vị khiến cho Apple dù bán giá không hề rẻ nhưng vẫn được người dùng chấp nhận, cho dù có nhiều sản phẩm trên thị trường có tính năng gần như tương đương và có mức giá chỉ bằng phân nửa.

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan của Apple, nguyên nhân khách quan dễ nhận thấy là Apple vẫn ổn định trong khi các đối thủ trong thị trường smartphone đang đi xuống. Các hãng smartphone Trung Quốc có doanh số rất tốt, tuy nhiên mức giá rẻ khiến lợi nhuận không thể lớn như Apple.

Trong khi đó, Samsung đang rơi vào khủng hoảng và đang trên đường tìm lại vị thế của mình, dù vẫn là nhà sản xuất smartphone đứng đầu thế giới. Ngoài ra, nhiều cái tên phải chấp nhận thua lỗ trong thời điểm này như LG và HTC.

Đứng sau Apple là 3 cái tên tới từ Trung Quốc, Huawei, Vivo và Oppo. Như đã nói, giá bán không cao và lợi nhuận trên mỗi sản phẩm không thể tốt như Apple, nhưng bù lại những cái tên kể trên bán được nhiều máy tại cả tại thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc lẫn trên thế giới, khiến cho lợi nhuận đạt mức cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá