Apple lại bị kiện bản quyền ở Trung Quốc

TPO - Vừa phải ngậm ngùi rút hầu bao 60 triệu USD để sở hữu quyền sử dụng thương hiệu iPad tại Trung Quốc, Apple lại dính vào bản quyền pháp lý của thương hiệu Snow Leopard tại Trung Quốc.

Apple lại bị kiện bản quyền ở Trung Quốc

> Apple trả 60 triệu USD để có thương hiệu iPad tại Trung Quốc 

Apple lại bị kiện bản quyền ở Trung Quốc - ảnh 1

Có vẻ khoản tiền bồi thường hậu hĩnh từ phía Apple khiến nhiều công ty Trung Quốc phải suy nghĩ lại. Do đó, cái tên Snow Leopard của công ty hóa chất gia dụng Jiangsu Xuebao (Trung Quốc) lại là cái cớ để công ty này yêu cầu Apple phải bồi thường vì vi phạm bản quyền.

Thật may, con số mà Jiangsu Xuebao đưa ra không quá lớn như những gì Proview từng làm, chỉ ở mức 80.000 USD.

Công ty Trung Quốc này đã đăng ký bản quyền tên công ty theo tiếng Trung Quốc là “Xuebao”, dịch sang tiếng Anh là “Snow Leopard” từ năm 2000 để sản xuất mặt hàng điện gia dụng (cùng năm với Proview đăng ký thương hiệu iPad).

Công ty Jiangsu Xuebao cáo buộc hệ điều hành Mac OS X “Snow Leopard” đã vi phạm thương hiệu bản quyền Xuebao của họ.

Một tòa án ở Thượng Hải đã chấp nhận đơn kiện này và phiên điều trần sẽ diễn ra trong ngày 10 - 7 tới.

Jiangsu Xuebao khẳng định, họ đang sở hữu 104 bằng chứng, và yêu cầu khoản bồi thường 500.000 nhân dân tệ, tương đương 80.645 USD, và lời xin lỗi chính thức từ Apple.

Không chỉ vậy, Xuebao cũng kiện bốn công ty Trung Quốc khác đã quảng cáo và bán sản phẩm chạy hệ điều hành Snow Leopard của Apple.

Một luật sư của Trung Quốc cho rằng, Xuebao khó thắng trong vụ kiện này vì Apple không sử dụng tên tiếng Trung “Xuebao” để bán sản phẩm trên website chính thức của hãng tại Trung Quốc.

“Màn hình cảm ứng Xuebao và phần mềm EPR di động Xuebao là hai sản phẩm của Jiangsu Xuebao, có lẽ gây nhiều xung đột nhất với thương hiệu hệ điều hành Snow Leopard cho máy Mac. Tuy nhiên, điểm thú vị ở đây là việc Jiangsu Xuebao không phải công ty chuyên về phát triển phần mềm. Họ chủ yếu sản xuất kem đánh răng và đồ gia dụng.

Theo CEO của Jiangsu Xuebao, Apple cố gắng đăng ký bản quyền thương hiệu “Xuebao” dành cho nền tảng Snow Leopard tại Trung Quốc vào năm 2008, tuy nhiên Apple không được cơ quan quản lý thương hiệu Trung Quốc chấp thuận.

Gia Bảo
Theo MicGadget

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá