Apple mua 160 triệu tấm nền màn hình OLED từ đối thủ

TPO - Gần như chắc chắn chiếc iPhone 8 ra mắt trong năm nay sẽ sở hữu màn hình OLED, khi Apple vừa ký hợp đồng mua 160 triệu tấm nền màn hình OLED từ nhà cung cấp chính là đối thủ lớn nhất: Samsung.

Apple mua 160 triệu tấm nền màn hình OLED từ đối thủ

Năm 2016, Apple đã đặt mua 100 triệu tấm nền màn hình OLED từ Samsung Display. Apple năm nay tiếp tục mua thêm 60 triệu sản phẩm tương tự, với hợp đồng mới trị giá 4,3 tỷ USD.

Apple sẽ sở hữu 160 triệu tấm nền màn hình OLED, gần như chắc chắn là để sản xuất iPhone 8, sản phẩm smartphone chiến lược của hãng sẽ ra mắt trong năm nay, có thể là vẫn vào tháng 10 như thường lệ.

Theo giới công nghệ, Apple dự kiến sẽ tung ra thị trường khoảng 200 triệu chiếc iPhone 8, và có tới 160 triệu trong số đó là sử dụng màn hình OLED của nhà cung cấp Samsung. Đây là điều khá bất ngờ, bởi Apple luôn mua linh kiện từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, để không bị phụ thuộc, cũng như giảm rủi ro nếu nhà cung cấp “độc quyền” này gặp rắc rối.

Có vẻ như các nhà cung cấp khác không có được sản phẩm tấm nền màn hình OLED chất lượng như Samsung, hay đơn giản là không kịp đơn hàng hoặc không đáp ứng được số lượng, nên Apple lần này phải dồn quá nhiều vào nhà cung cấp là Samsung Display.

Việc đặt mua tới 160 triệu tấm nền màn hình OLED từ phía Samsung có thể cho thấy điểm yếu của Apple. Hãng này không có khả năng tự sản xuất phần cứng, vì vậy thường phải lệ thuộc vào các nhà cung cấp, mà phần đông đã là các đối thủ trên thị trường di động. 

Không chỉ màn hình lần này, cả vi xử lý, camera, hay nhiều thứ khác, Apple cũng phải hỏi mua các nhà cung cấp, trong đó có cả Samsung, LG...

Việc phải đặt mua sớm các linh kiện khiến phần cứng của Apple dễ dàng bị đối thủ “bắt bài”, và hãng này giờ chỉ còn ưu thế ở hệ điều hành iOS cùng những thứ đi kèm, đặc biệt là thương hiệu Apple.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng