Apple mua công nghệ cảm ứng cử động để làm gì?

TPO – Apple vừa mua lại Prime Sense, công ty chế tạo ra Kinect, với giá 360 triệu USD. Động thái này của "nhà Táo" nhằm mục đích gì?

Apple mua công nghệ cảm ứng cử động để làm gì?

>Apple bị kiện bản quyền sở hữu trí tuệ

Apple mua công nghệ cảm ứng cử động để làm gì? - ảnh 1

Apple đã mua lại công ty cảm biến 3D đã giúp Microsoft chế tạo hệ thổng cảm ứng chuyển động trên Kinect làm dấy lên sự tò mò về những gì gã khổng lồ công nghệ đang âm thầm chuẩn bị sau cánh cửa đóng kín ở Cupertino.

Prime Sense là một công ty của Israel chuyên nghiên cứu công nghệ cảm biến cho phép người dùng tương tác với các thiết bị như smartphone và máy tính bảng bằng cách cử động như vẫy tay, bước đi.

Công nghệ của công ty này đã được sử dụng để chế tạo ra Kinect tích hợp trong Xbox 360 năm 2010, mở ra một thời đại mới cho công nghệ game khi các game thủ có thể đặt bộ điều khiển xuống, vận động các cơ quan và tiếng nói của mình để chơi game. Kinect đã được nâng cấp trong Xbox One, cho phép người dùng điều khiển việc xem phim và các phương tiện giải trí khác chỉ bằng giọng nói.

Apple đã bắt đầu thương thảo với Prime Sense từ tháng 7. Giá trị của bản hợp đồng này lên tới 360 triệu USD.

Apple đã chính thức xác nhận thông tin này ngay sau khi mua thành công. Carolina Milanesi – nhà phân tích công nghệ của Gartner Research, nhận định: “Apple đang có rất nhiều dự định và kế hoạch. Có thể là tay cầm điều khiển để chơi game trên iPad hay tương tác với Apple TV”.

Carolina cũng đang nghi ngờ Apple không có ý định tung ra thiết bị chơi game chuyên dụng của riêng mình. Khả năng cao là Apple sẽ sử dụng công nghệ tương tác cảm biến của Prime Sense trong việc kết nối nhiều thiết bị và vận hành chúng cùng lúc.

Carolina Milanesi nói: “Các cử chỉ và giọng nói sẽ được sử dụng trong việc tương tác các thiết bị khác nhau. Đặc biệt, các cử chỉ khác nhau sẽ tương tác với một loạt màn hình khác nhau trong gia đình.

Khả năng ít thú vị hơn là chúng ta sẽ không bao giớ thấy một sản phẩm hay một tính năng nào là hệ quả trực tiếp của vụ sáp nhập này. Apple đã từng thực hiện hàng loạt các vụ mua bán mà chúng ta chưa từng nhìn thấy sự ứng dụng thực tiễn trên bất kỳ sản phẩm nào”.

Tuy nhiên, theo thông tin lan truyền từ đầu tuần, có khả năng Apple TV set sẽ là thiết bị đầu tiên sử dụng công nghệ tương tác của PrimeSense. Theo trung tâm thông tin của Apple, từ tháng 9 Apple đã thử nghiệm công nghệ cảm biến chuyển động cho ti vi.

Trong khi đó, phía PrimeSense cũng tiết lộ Apple đang âm thầm chuẩn bị tung ra một sản phẩm mới hoàn toàn khác biệt. Trong nhiều năm qua, Apple đã nghiên cứu ti vi và khả năng cao sẽ tung ra smartwatch trong tương lai gần.

Các nhà quan sát bày tỏ sự nghi ngờ với Apple vì sự cải tiến của hãng này trên các thiết bị như iPhone, iPad trong những năm vừa qua không đáng kể. Ngay cả trên lĩnh vực sở trường, Apple không thể làm nên chuyện gì to tát, với một lĩnh vực hoàn toàn mới như ti vi có giúp Apple lấy lại được vị thế?

Carolina vẫn đặt niềm tin ở Apple: “Nghĩ rằng Apple không đổi mới chỉ vì chúng ta không nhìn thấy một loạt sản phẩm mới nào được tung ra thị trường là khá thiển cận”.

Phương Thảo
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá