Apple năm ngoài top 10 hãng công nghệ sáng tạo nhất 2016

TPO - Cho dù đã có nhiều nỗ lực trong số lượng bằng sáng chế so với năm trước, Apple vẫn nằm ngoài top 10 hãng công nghệ có nhiều bằng sáng chế nhất trong năm 2016 tại Mỹ.

Apple năm ngoài top 10 hãng công nghệ sáng tạo nhất 2016

Apple trước tới nay vốn tự hào là dẫn đầu xu hướng công nghệ thế giới cũng như sở hữu rất nhiều bằng sáng chế. Tuy nhiên điều đó không còn được duy trì trong giai đoạn Tim Cook trở thành CEO của hãng. Lợi nhuận ở mức cao, Apple giàu lên nhanh chóng, nhưng số lượng bằng sáng chế cũng giảm đi và Apple giờ đây không còn là top những hãng công nghệ sáng tạo nhất thế giới.

“Chỉ số” sáng tạo của các hãng công nghệ có thể đo đếm tương đối chuẩn xác thông qua việc đăng ký bản quyền bằng sáng chế tại Mỹ. Trong năm 2016, 304.126 bằng sáng chế đã được đăng ký tại Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO). Bảng xếp hạng sau đó đã được lập ra để tìm kiếm những hãng công nghệ có nhiều bằng sáng chế nhất được đăng ký, tương ứng với những sáng tạo và đột phá mới về công nghệ.

Apple tuy đạt mức tăng trưởng 8,5% về số lượng bằng sáng chế trong năm 2016, với con số 2.102 bằng được đăng ký, nhưng vẫn giậm chân tại chỗ ở vị trí thứ 11, và qua đó không lọt vào top 10 hãng công nghệ sáng tạo nhất tại Mỹ, cũng như trên thế giới.

Vị trí số 1 thuộc về IBM, trong khi nhiều cái tên quen thuộc khác đều góp mặt trong danh sách 10 hãng công nghệ có nhiều sáng tạo nhất trong năm 2016, như Samsung, Canon, Qualcomm, Google, Intel, LG, Microsoft, Sony.

Apple năm ngoài top 10 hãng công nghệ sáng tạo nhất 2016 - ảnh 1

Danh sách này cũng có những thay đổi đáng chú ý có thể dự đoán tương lai bất định cho 1 vài hãng công nghệ đến từ Nhật Bản, vốn có rất nhiều đột phá và phát minh về công nghệ. Cụ thể, Canon tuy vẫn ở vị trí thứ 3, nhưng giảm 11,3% số lượng bằng sáng chế, Sony tụt từ thứ 7 xuống thứ 10 với tỉ lệ giảm 11,2% bằng. Đáng chủ ý nhất là Toshiba giảm tới 25,6% số lượng bằng sáng chế, và tụt từ thứ 6 xuống thứ 13.

Một số cái tên tuy chưa nằm trong top 10 nhưng đang có tăng trưởng về số lượng bằng sáng chế rất mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ là đầu tàu của công nghệ thế giới trong tương lai, có thể kể đến như Nokia (tăng 74%), Huawei (tăng 50%) và Amazon (tăng 46%).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá