Apple thua kiện, mất thương hiệu iPhone

TPO - Một khoản tiền khổng lồ có thể mua lại thương hiêu iPad tại Trung Quốc, nhưng cách giải quyết này lại không thể cứu vãn cái tên iPhone của Apple tại Mexico.

Apple thua kiện, mất thương hiệu iPhone

Apple thua kiện, mất thương hiệu iPhone

> Apple phải xin lỗi lại Samsung vì mỉa mai đối thủ
> Apple thất bại trong vụ kiện tại ba nước châu Âu

TPO - Một khoản tiền khổng lồ có thể mua lại thương hiêu iPad tại Trung Quốc, nhưng cách giải quyết này lại không thể cứu vãn cái tên iPhone của Apple tại Mexico.

Mexico City đã nghiêm cấm Apple tiếp tục bán điện thoại dưới tên thương hiệu iPhone
Mexico City đã nghiêm cấm Apple tiếp tục bán điện thoại dưới tên thương hiệu iPhone.

Tòa án ở thành phố Mexico City đã nghiêm cấm Apple tiếp tục bán điện thoại dưới tên thương hiệu iPhone, vì có phát âm tương tự iFone, tên một công ty viễn thông Mexico.

Phán quyết này có thể tác động lớn tới doanh số bán smartphone duy nhất của Apple, iPhone tại thị trường Mexico, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch bán hàng, marketing của các nhà mạng tại quốc gia này. Trong đó, một số nhà phân phối đã sẵn sàng bán ra iPhone 5 trong tuần này.

Hiện tại, Apple chưa đưa ra phản hồi chính thức về quyết định của tòa án. Thương hiệu iFone được đăng ký bản quyền vào năm 2003, nghĩa là 4 năm trước khi iPhone xuất hiện lần đầu tiên. Mặc dù biết được thực tế này, nhưng Apple vẫn quyết định kiện iFone vào năm 2009 với hy vọng sẽ vô hiệu hóa giá trị tên thương hiệu của hãng viên thông này.

Tuy nhiên, đúng như dự đoán, sau nhiều phiên tòa, Apple vẫn chưa thể đạt được mong muốn. Thậm chí, “Quả táo” phải nếm “trái đắng” vì sự chủ quan và hiếu thắng của mình. Không chỉ buộc phải dừng bán iPhone tại Mexico, Apple có nguy cơ bị iFone kiện ngược do những thiệt hại mà Apple đã gây ra trong quá khứ, con số bồi thường có thể lên tới 40% doanh thu bán iPhone tại thị trường Mexico.

Cho dù con số này có thể không quá lớn so với doanh số mà Apple bán iPhone tại thị trường Mỹ, nhưng chắc chắn đây là một khoản tiền không nhỏ, quan trọng hơn như “cú đòn” cảnh tỉnh cho Apple trên phương diện luật pháp.

Hiện chưa rõ quyết định của tòa án có hiệu lực từ khi nào, liệu có trước ngày thứ Sáu tuần này hay không, đây là thời điểm iPhone 5 chính thức được bán ra tại Mexico.

iFone là một hãng viễn thông chuyên bán các thiết bị và dịch vụ truyền thông liên lạc, gồm các giao diện dành cho các cuộc gọi điện thoại trên nền IP, dịch vụ văn phòng ảo và phần mềm dành cho hệ thống chuyển mạch.

Gia Bảo
Theo PhoneArena

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá