Asus ZenFone 3 làm nền cho 'đàn em' tỏa sáng?

Mới ra mắt tại Việt Nam, loạt sản phẩm smartphone ZenFone 3 của Asus được kỳ vọng sẽ tạo được sức hút tương tự như 2 năm về trước. Nhưng có vẻ như mức giá quá cao sẽ khiến Asus mất đi lợi thế cạnh tranh so với "người tiền nhiệm".

Asus ZenFone 3 làm nền cho 'đàn em' tỏa sáng?

ZenFone là một cuộc cách mạng của Asus trong lĩnh vực smartphone, là bước chân đầu tiên của hãng công nghệ này vào sân chơi đầy cạnh tranh. Năm 2014, những chiếc ZenFone đầu tiên ra mắt với các phiên bản 2 triệu, 4 triệu và 6 triệu đồng, tạo được ấn tượng mạnh bởi cấu hình mạnh mẽ so với mức giá cùng với thiết kế hiện đại và khả năng hoạt động tương đối ổn định.

Năm 2015, đời tiếp theo mang tên ZenFone 2 được ra mắt, nhưng với mức giá đã cao hơn, không có được thành công rực rỡ như người tiền nhiệm. Không những vậy, ZenFone 3 với loạt sản phẩm mới lại có mức giá tương đối cao so với cả 2 người tiền nhiệm, điều này có thể tạo nên rào cản rất lớn cho dòng smartphone của Asus đối với người dùng.

Dòng ZenFone 3 gồm bản tiêu chuẩn có giá 8 và 9 triệu đồng, 2 bản giá rẻ là Max và Laser có giá lần lượt là 4,5 và 6 triệu đồng. Ngoài ra là 2 phiên bản có giá rất cao, bản Ultra có giá 14 triệu và bản Deluxe có giá 18,5 triệu đồng.

Asus ZenFone 3 làm nền cho 'đàn em' tỏa sáng? - ảnh 1 ZenFone 3 Ultra có giá 14 triệu cho bản 4GB RAM và 64GB bộ nhớ

Thực tế thị trường smartphone Việt Nam, dường như khó có cơ hội để Asus bán được những chiếc Ultra hay Deluxe. Với tầm tiền đó, người dùng chủ yếu chọn iPhone hoặc Samsung Galaxy S hoặc Note. Ngay cả HTC 10 được đánh giá rất cao về cả thiết kế, tính năng sử dụng, độ bền và nhiều yếu tố khác, cũng được xác định là sản phẩm “làm thương hiệu” là chính.

Asus ZenFone 3 làm nền cho 'đàn em' tỏa sáng? - ảnh 2 ZenFone 3 Deluxe có giá cao nhất lên tới 18,5 triệu đồng

Quay trở lại với Asus, những chiếc ZenFone mới đều sở hữu thiết kế theo phong cách của iPhone 6, với viền cong ôm tay dễ cầm nắm, lưng phẳng, mỏng hết sức có thể, camera lồi. Cảm biến vân tay ở mặt lưng cùng với thiết kế cứng cáp tạo nên những chiếc ZenFone 3 không hề tồi, nếu không nói là tương đối ấn tượng trong tầm giá của mỗi sản phẩm.

Về cấu hình, 2 sản phẩm đắt giá Ultra và Deluxe sở hữu camera sau lên tới 23 megapixel, chống rung 4 trục, bộ nhớ trong từ 32 GB (trên Ultra) tới 256 GB (trên Deluxe). Trên ZenFone 3 Deluxe, RAM của máy có dung lượng lên tới 6GB, cùng với vi xử lý tốt nhất nhì của Qualcomm, mang lại tốc độ và sức mạnh thậm chí còn trên cả Galaxy S7 edge hay iPhone 6s Plus. Tuy nhiên như đã nói, cấu hình không phải là tất cả trong cuộc đua smartphone, ở đó thương hiệu mới có quyền quyết định mức giá sản phẩm, và Asus không sở hữu lợi thế này ở phân khúc smartphone cao cấp.

Với ZenFone 3 bản tiêu chuẩn, có thể nói đây là 1 chiếc smartphone hợp lý để sở hữu, tuy nhiên nó không sở hữu mức giá cạnh tranh như người tiền nhiệm ZenFone đời đầu. Với mức giá 8 triệu và 9 triệu cho 2 phiên bản màn hình 5,2 inch và 5,5 inch, ZenFone 3 sở hữu vi xử lý Qualcomm Snapdragon 625, RAM 4GB, bộ nhớ trong 64GB, camera sau 16 megapxiel, camera trước 8 megapixel, cảm biến vân tay, pin dung lượng 3.000 mAh.

Asus ZenFone 3 làm nền cho 'đàn em' tỏa sáng? - ảnh 3 ZenFone 3 Max với ưu điểm pin to có giá 4,5 triệu đồng

ZenFone 3 liên tiếp so sánh trực tiếp với Oppo F1 Plus, sản phẩm có giá gần 10 triệu đồng và thiết kế giống với iPhone 6s Plus. Về thiết kế, không chiếc nào trội hơn và đều có những đặc điểm giống với smartphone của Apple. 

Về sức mạnh, ZenFone 3 có vẻ như trội hơn đôi chút, cùng với mức giá cũng rẻ hơn một chút. Tuy nhiên nếu muốn thành công như những tiền nhiệm ZenFone đời đầu, mức giá rẻ hơn này là chưa đủ. Một điểm nữa, Oppo F1 Plus dường như cũng là mẫu smartphone thiên về “làm thương hiệu” hơn là bán tại Việt Nam, Oppo có những con bài giá rẻ bán tốt hơn nhiều.

Asus ZenFone 3 làm nền cho 'đàn em' tỏa sáng? - ảnh 4 ZenFone 3 Laser với chế độ lấy nét 0,03s và cấu hình tương đối gần với bản ZenFone 3 tiêu chuẩn, có giá 6 triệu đồng

Một kịch bản khác được đưa ra, ZenFone 3 dường như sẽ là sản phẩm “làm thương hiệu” của Asus, còn 2 quân bài bán tốt sẽ là ZenFone 3 Max và Laser, những sản phẩm có giá rẻ hơn, hoặc sau này là những phiên bản giá tốt hơn của ZenFone 3 khác.

Với giá 4,5 triệu, ZenFone 3 Max có màn hình 5,2 inch, pin dung lượng 4.100 mAh có thể sạc cho máy khác, cảm biến vân tay, 3GB RAM và 32GB bộ nhớ trong, vi xử lý chưa được tiết lộ. ZenFone 3 Laser tiếp nối ưu điểm bắt nét siêu nhanh của tiền nhiệm, sở hữu màn hình 5,5 inch, camera sau 13 megapixel và cũng có cảm biến vân tay, RAM 4GB và 32 GB bộ nhớ trong.

Hai sản phẩm này có thể không quá mạnh mẽ, nhưng là hợp lý với mức giá được đưa ra, hứa hẹn sẽ là những dòng máy bán chạy trong loạt sản phẩm ZenFone 3 vừa ra mắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá