Audi lại bị bóc mẽ khi gian lận khí thải trên 24.000 xe

TPO - Audi đã sử dụng thiết bị và phần mềm để làm thay đổi kết quả kiểm tra khí thải bắt buộc, nhằm đưa xe không đạt tiêu chuẩn ra thị trường. Phần mềm này được phát hiện trên một số dòng xe trang bị động cơ dầu (diesel) sản xuất trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đức Alexander Dobrindt vừa cho biết phát hiện thiết bị gian lận khí thải lắp đặt trên 24.000 xe Audi ở châu Âu. Trong số này có khoảng 14.000 xe đã tiêu thụ ở thị trường Đức.

 Theo điều tra ban đầu, Audi đã sử dụng thiết bị và phần mềm để làm thay đổi kết quả kiểm tra khí thải bắt buộc, nhằm đưa xe không đạt tiêu chuẩn ra thị trường. Phần mềm này được phát hiện trên một số dòng xe trang bị động cơ dầu (diesel) sản xuất trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Trước đó, ngành ô tô thế giới từng biết tới 3 vụ bê bối lớn nhất, đó là lỗi tăng tốc đột ngột của hãng Toyota (Nhật Bản), lỗi hệ thống đánh lửa của General Motors (Mỹ), và gian lận khí thải của Mitsubishi (Nhật Bản).

Tiếp đó, mặc dù đại diện của Tập đoàn Takata đã chấp nhận lời buộc tội và đồng ý trả 1 tỉ USD do lỗi túi khí trên ôtô gây ra khiến ít nhất 16 người chết (tại phiên tòa ở thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ hôm 27-2), nhưng 3 hãng ôtô danh tiếng gồm Nissan của Nhật Bản, BMW của Đức và Ford của Mỹ vẫn tiếp tục kiện.

Hai tháng sau khi nhận án phạt đền bù 15 tỷ USD cho vụ bê bối gian lận khí thải, cuối năm 2016, Volkswagen lại phải chi thêm 1 tỷ USD để khắc phục những hậu quả.

Mức phạt này liên quan đến hơn 80.000 xe đời mới sử dụng động cơ diesel dung tích 3,0 lít sản xuất từ năm 2009 đến 2016. Tuy nhiên, đây chưa phải là án phạt cuối cùng mà tập đoàn xe Đức phải hứng chịu, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá