Bằng sáng chế mới tiết lộ iPhone 12 sẽ có ống kính viễn vọng siêu đỉnh

iPhone 12 sẽ có ống kính tele với 5 thấu kính xếp chồng?

Một bằng sáng chế mới cho thấy những chiếc iPhone trong tương lai – bao gồm cả iPhone 12 – có thể sử dụng nhiều ống kính xếp chồng lên nhau (kiểu kính viễn vọng) để tạo ra ống kính tele với khả năng zoom quang tốt hơn.
Bằng sáng chế mới tiết lộ iPhone 12 sẽ có ống kính viễn vọng siêu đỉnh - ảnh 1 Photo: ..

Trước đó, Huawei đã trang bị cho Huawei P30 Pro ống kính tele 5x: bằng cách xếp các ống kính theo chiều dọc trong thân điện thoại và sử dụng gương để quay góc ngắm ra bên ngoài điện thoại. Và bây giờ, lần đầu tiên chúng ta thấy Apple chạy đua theo Huawei.

Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã cấp cho Apple hai bằng sáng chế vào thứ Ba. Bằng sáng chế thứ nhất là "hệ thống thấu kính gấp với năm thấu kính khúc xạ" và bằng sáng chế thứ 2 nói về "ống kính với 3 thấu kính khúc xạ".

Phiên bản với 5 thấu kính sẽ tạo ra ống kính 35 có độ dài tiêu cự từ 50 đến 85mm, phù hợp với một ống kính góc rộng. Trong khi đó, hệ thống gồm 3 thấu kính sẽ tương đương với ống kính tele 35mm (độ dài tiêu cự 80-200mm). Nói cách khác, Apple có thể sử dụng cách sắp xếp thấu kính chồng ngang để tạo ra cả ống kính góc rộng và tele.

Lợi thế của các thấu kính xếp chồng là nó sẽ làm cho hệ thống camera mỏng và không lồi lên nhiều như trên thế hệ iPhone 11.

Có được độ phóng đại cao hơn - về cơ bản là vượt trội so với zoom kỹ thuật số - mà không làm thiết bị dày thêm là một thắng lợi về mặt thiết kế.

Tất nhiên, từ bằng sáng chế đến thiết bị thực tế vẫn còn một khoảng cách khá xa và chưa rõ liệu iPhone 12 có được trang bị hệ thống camera với thấu kính xếp chồng này hay không.

Kết cục bi thảm của một siêu hacker

Ở tuổi 15, Jonathan James đã xâm nhập thành công mạng của NASA, Lầu Năm Góc… nhưng khi bị nghi ngờ là thủ phạm tấn công nhiều công ty lớn, cậu tự bắn vào đầu mình với tuyên bố "tôi thà chết tự do”.

Điều ít biết về taxi bay khiến 'ác mộng' tắc đường rơi vào quên lãng

Xe bay, trong đó nổi bật là taxi bay được kỳ vọng sẽ khiến “ác mộng” tắc đường của các đô thị lớn có rơi vào quên lãng, giúp tiết kiệm thời gian cũng như khắc phục các nhược điểm của phương tiện giao thông truyền thống.

Mũi khoan “khủng” xuyên sông Hàn

Khúc sông Hàn ngay phía dưới cầu Tuyên Sơn vẫn trong xanh, êm ả xuôi dòng trước khi đổ ra cửa biển. Nhưng gần một tháng qua, dưới mặt nước hơn 20m, một mũi khoan xuyên đáy sông, dẫn đường ống có đường kính 900mm, từ bờ tây qua bờ đông. Mũi khoan này, tương lai sẽ giúp quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) chấm dứt cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Lật lại dự án nuôi tinh tinh như con và cái kết đắng lòng cho giới khoa học

Cô gái tình nguyện viên nghĩ rằng Nim đang chạy đến để ôm cô, nhưng hóa ra con tinh tinh nhỏ đó lao đến cắn cấu, đến mức răng nanh của nó làm rách cả miệng cô.

10 hacker khét tiếng nhất thế giới và số phận hiện nay

10 tin tặc được giới bảo mật đánh giá là khét tiếng nhất thế giới, “chiến tích” của họ trong quá khứ quá 'lẫy lừng' và giờ họ sống như thế nào?

Sự đáng sợ của loài cá ăn thịt từ Trung Quốc mà Mỹ khuyến cáo phải giết ngay

Theo thông cáo báo chí đăng tải trên website của Georgia DNR, loại cá chuối hoa Trung Quốc có chiều dài tối đa lên đến 91cm, có thể thở nên sống được trên cạn đến 4 ngày và ăn thịt các con cá khác, ếch, các loại bò sát nhỏ, chim, các loại giáp xác và thú có vú.

Bò mẹ 'nổi điên' tấn công trăn Anaconda để trả thù cho con

Một con trăn Anaconda đã giết chết một con bê con để ăn thịt và bị dân làng phát hiện

Điều khủng khiếp gì sẽ đến nếu Trái Đất đột nhiên ngừng quay

Hiện tại, vận tốc quay trung bình của Trái Đất là 1.609,3 km/h. Nếu đột nhiên ngừng quay, các đại dương trên thế giới sẽ gộp lại còn 2 trong khi những lục địa chỉ còn một.

Bí ẩn về những lời nguyền xác ướp Ai Cập rùng rợn

Người Ai Cập tin rằng việc mở lăng mộ, phá vỡ giấc ngủ ngàn thu của người quá cố sẽ gặp phải những lời nguyền kinh khủng.

Rắn chàm phương Đông khiến rắn kịch độc sợ phát khiếp

Rắn chàm phương Đông có thể săn cả những loài kịch độc như rắn đuôi chuông và được xem là loài rắn bản địa dài nhất ở Mỹ.

Cái kết 'đắng' cho linh cẩu khi cướp miếng ăn của sư tử

Với ưu thế về số lượng, linh cẩu luôn chực chờ sư tử săn mồi để cướp. Tuy nhiên, hôm nay là một ngày không may mắn cho cả linh cẩu và sư tử khi cả hai đều phải "tay trắng" trở về.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá