Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới

Nhà điêu khắc người Anh chọn vùng biển Caribe là nơi trưng bày bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất hành tinh nhằm phát thông điệp về sự nóng lên toàn cầu.

Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 1 Bảo tàng dưới nước Cancun - hay còn được gọi là Musa - là triển lãm các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp của nghệ sĩ tài năng Jason DeCaires Taylor. Công trình được đặt tại các vùng biển xung quanh Cancun, Isla Mujeres và Punta Nizuc ở Mexico.
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 2 Taylor trồng san hô trên các tác phẩm. Theo thời gian, bọt biển và tảo sẽ bám xung quanh tượng, tạo nên những mô hình đầy màu sắc.
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 3 Các tác phẩm điêu khắc là sáng tạo nghệ thuật độc đáo dưới biển. Nghệ sĩ Taylor đã tạo ra chúng từ một loại xi măng đặc biệt có độ PH trung tính. Chúng thường có khối lượng lớn nên có thể trụ vững dưới nước.
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 4 Một tác phẩm mang hình dáng xe VW Beetle được đặt tại các vùng biển ở Mexico. Theo ông Taylor, Beetle trở thành “ngôi nhà an toàn” cho cua và tôm hùm. Sau 6 tháng, ông phát hiện gần 100 con tôm hùm sinh sống bên trong xe.
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 5 Những bức tượng “vùi đầu trong cát” là tác phẩm điêu khắc mang đậm tính biểu tượng. “Chúng ám chỉ sự biến đổi khí hậu và tình trạng nóng dần lên của trái đất. Con người có xu hướng né tránh thực tế, bất chấp hậu quả tương lai vì những lợi ích trước mắt. Vùng biển Caribe đã mất quá nhiều rạn san hô tự nhiên. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng”, nhà điêu khắc chia sẻ.  
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 6 Cảm giác không trọng lượng khi ở dưới nước cho phép du khách có thể thỏa sức ngắm vẻ đẹp của bảo tàng ở nhiều vị trí. 
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 7 “Khi ngắm tác phẩm ở nhiều vị trí khác nhau, trí tưởng tượng của bạn cũng trở nên phong phú hơn. Điều này giống như khi lạc vào một giấc mơ, bạn có thể sống trong những ý tưởng mới”, nghệ sĩ Taylor giải thích. 
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 8 Theo quan niệm của tác giả, những bức tượng điêu khắc nổi bật sẽ đứng vững trong tâm trí người xem, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng có thể cho chúng ta sự hiểu biết tổng thể về tác phẩm.
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 9 Ông đang ấp ủ dự án tiếp theo tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Canary, Đại Tây Dương. Một vườn thực vật dưới nước sẽ dần hình thành tại đây.
Bảo tàng điêu khắc dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 10 Tác phẩm điêu khắc mang dáng hình một người đàn ông sẽ là tín hiệu dẫn vào bảo tàng. Nghệ sĩ Taylor sử dụng những tấm năng lượng mặt trời có thể phát sáng vào ban đêm để ốp bên ngoài bức tượng nhằm cảnh báo tàu thuyền khi di chuyển qua vùng biển. Nhân vật sẽ bất động nhờ một cơ chế trụ phức tạp dưới nước. Toàn bộ công trình điêu khắc là hình ảnh lấy từ thực tế sống động. 
Theo Hải Anh

Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng