Bảo trì cáp Liên Á, internet Việt Nam bị ảnh hưởng hai tuần

TPO - Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ cho biết, kế hoạch sửa chữa cáp Liên Á đã bắt đầu vào sáng nay, internet Việt Nam đi quốc tế dự kiến bị ảnh hưởng từ hôm nay đến 11/4.

Bảo trì cáp Liên Á, internet Việt Nam bị ảnh hưởng hai tuần

Vào 7h20 phút sáng nay, đối tác bắt đầu sửa chữa tuyến cáp Liên Á, cụ thể là sửa chữa nhánh BU3, một nhánh quan trọng trong tuyến cáp này. Được biết trong quá trình sửa chữa, bảo trì, dung lượng của nhánh cáp này sẽ down về 0. Do đó, trong hai tuần thực hiện bảo trì, kết nối internet Việt Nam đi Hồng Kông, Singapore sẽ bị ảnh hưởng.

Tuyến cáp quang biển Liên Á có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. Được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, hệ thống cáp Liên Á có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD và cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320Gbps. Đây là tuyến cáp được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Cùng với tuyến cáp biển Liên Á, một tuyến cáp biển khác là APG vẫn chưa khắc phục xong lỗi trên cáp nhánh S1.9 hướng kết nối đi Malaysia. Sự cố xảy ra vào cuối tháng 2/2019 nhưng  dự kiến phải đến ngày 11/4 tới, lưu lượng trên nhánh S1.9 của tuyến cáp APG mới được khôi phục hoàn toàn.

Như vậy trong hai tuần tới, internet Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng bởi đồng thời hai nguyên nhân trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng