Báo tuyết, kẻ đơn độc trên dãy Himalaya

TPO - Báo tuyết là một trong những loài mèo bí ẩn nhất và ít được biết đến nhất. Mặc dù tên là báo, báo tuyết có nhiều điểm chung với loài hổ hơn vì cả hai loài đều có cùng tổ tiên. Tuy nhiên, khoảng 2 triệu năm trước, thiên nhiên đã quyết định tách riêng chúng.

Cho đến gần đây, báo tuyết vẫn được phân loại thành một chi mèo riêng biệt - Uncia. Từ năm 2006, sau khi phân tích di truyền toàn diện của những con mèo này báo tuyết mới được phân loại là chi Panthera.

Lãnh thổ 

Báo tuyết, kẻ đơn độc trên dãy Himalaya - ảnh 1 Báo tuyết.
Báo tuyết là một con mèo khá bí ẩn, nên chẳng có gì ngạc nhiên khi nó sống gần một sinh vật bí ẩn khác là người tuyết Yeti. Cụ thể nó sống ở dãy Himalaya, cao nguyên Tây Tạng và ở Trung Á. Vào mùa hè, nó xuất hiện ở độ cao từ 3.350 đến 6.700 m. Đôi khi nó được những người leo núi Himalaya nhìn thấy.

Báo tuyết cũng sinh sống ở cả rừng và đồng cỏ, và vùng núi. Vào mùa đông, báo tuyết di chuyển xuống khu vực thấp hơn từ 1.200 đến 2.000 m. Báo tuyết là những con mèo ít được biết đến nhất. Đó là vì các khu vực chúng sinh sống rất khó tiếp cận, và kích thước lãnh thổ lớn.

Phong cách sống

Báo tuyết, kẻ đơn độc trên dãy Himalaya - ảnh 2 Báo tuyết non. 
Báo tuyết sống đơn độc như phần lớn các loài mèo lớn (ngoại trừ sư tử). Chúng chỉ sống theo cặp trong mùa giao phối. Chủ yếu hoạt động vào lúc hoàng hôn và bình minh. Để tìm thức ăn, báo tuyết phải băng qua hầu hết lãnh thổ của chúng bằng những con đường quen thuộc. Báo tuyết có thể đi bộ ngay cả trong tuyết dày đến 85 cm, tuy nhiên, nó thường đi theo dấu chân của động vật khác cho tiện.

Báo tuyết săn mồi ở những vùng nó chọn trước, mặc dù nếu gặp con báo khác thì nó sẽ không chống trả quyết liệt cho lắm. Lãnh thổ đi săn của báo tuyết - tùy thuộc vào địa hình - từ 12 đến 40 km2. Báo tuyết có thể vượt qua 40 km trong đêm.

Báo tuyết, con mèo nhảy giỏi nhất

Báo tuyết có thể nhảy xa được 15 mét. Ngay cả báo sư tử với khoảng cách nhảy xa khoảng 12 mét cũng không thể thắng được con báo tuyết trong cuộc thi này.

Số lượng

Báo tuyết, kẻ đơn độc trên dãy Himalaya - ảnh 3 Báo tuyết. 
Số lượng báo tuyết rất nhỏ. Năm 1994, ước tính có khoảng 4.000 đến 6.500 có thể. Ngày nay, người ta tin rằng có ít hơn 2.000 - 3.000 con. Trong vườn thú khắp thế giới có khoảng 600 con báo tuyết. Ở châu Âu, bạn có thể tìm thấy báo tuyết ở Ba Lan. Bạn cũng có thể thấy chúng trong một số vườn thú - ở Gdańsk, Cracow, Łódź, Opole, Płock, Poznań và Warsaw.

Bảo tồn

Báo tuyết nằm trong danh sách loài được bảo vệ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Nó cũng được bao gồm trong Công ước về Thương mại Quốc tế và các loài Động thực vật hoang dã đang bị đe dọa nhằm hạn chế buôn bán động vật hoang dã.

Theo Dino Animals

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá