Báo tuyết quý hiếm bị thợ săn bắn chết gây phẫn nộ

Hình ảnh người thợ săn vác con báo tuyết bị bắn chết trên vai và tươi cười chụp ảnh khiến nhiều người giận dữ.

Hossein Golabchi khoe con báo tuyết mình vừa hạ gục. Ảnh: Independent.
Hossein Golabchi khoe con báo tuyết mình vừa hạ gục. Ảnh: Independent.

Hình ảnh Hossein Golabchi, một thợ săn người Mỹ, vác xác báo tuyết chết trên vai và tươi cười khiến những người yêu động vật phẫn nộ, Independent hôm 6/11 đưa tin. Hơn 100.000 người ký đơn yêu cầu Hossein Golabchi phải bị đưa ra xét xử trước pháp luật.

Con báo tuyết dường như đã lãnh ít nhất hai phát đạn ở chân sau. Người ta cho rằng, có thể nó bị người thợ săn phát hiện và bắn chết ở Trung Á.

"Không nơi nào trên khắp Tây bán cầu hay các khu vực khác trên thế giới cho phép con người đến Trung Á để săn bắn báo tuyết. Việc sở hữu da và các bộ phận khác của báo tuyết, hay nhập khẩu chúng vào Mỹ đều là bất hợp pháp", Amanda, thành viên tổ chức bảo vệ động vật Tera International, người viết đơn yêu cầu xử phạt Hossein Golabchi, cho biết.

"Số lượng báo tuyết chưa bao giờ dồi dào cả. Việc săn bắn báo tuyết cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và các sinh vật xung quanh", Amanda bổ sung.

Báo tuyết nằm trong danh sách các loài vật đang bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Hiện có khoảng 3.500 - 7.000 con báo tuyết sống ngoài tự nhiên, khoảng 600 - 700 con được nuôi dưỡng tại các vườn thú trên thế giới, theo tổ chức bảo vệ sinh vật hoang dã Defenders of Wildlife. Số lượng chính xác rất khó xác định vì loài báo này hiếm khi xuất hiện trước mặt con người.

Báo tuyết có chiếc đuôi dài và lớn đặc trưng, chủ yếu sinh sống trên các dãy núi thuộc khu vực Trung Á và Nam Á. Con trưởng thành thường nặng từ 27 - 55 kg và dài 75 - 150 cm, nhỏ hơn một chút so với các loài hổ hay báo khác.  

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng