Bắt 'bệnh' đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã sạt lở nghiêm trọng

TPO - Gần một tuần khoan địa chất tìm hiểu nguyên nhân của đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng trong dự án hơn 60 tỷ. Sở GTVT Nghệ An đã xác định được nguyên nhân trình lên UBND tỉnh Nghệ An.

Bắt 'bệnh' đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã sạt lở nghiêm trọng

Ngày 10/10, ông Nguyễn Quế Sự - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cho biết, qua kết kiểm tra và phân tích tại hiện trường đoạn đường hơn 60 tỷ bị sụt lún nghiêm trọng, Sở GTVT Nghệ An đã nhận định được nguyên nhân và có văn bản trình lên UBND tỉnh.

Theo đó, đoạn đường dài 140m tại xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông từ khu di tích Lê Hồng Phong đến Xứ uỷ Trung Kỳ và Khu di tích Phạm Hồng Thái bị sạt lở nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng đã tiến hành khoan địa chất tìm hiểu nguyên nhân. Qua kết quả khoan kiểm tra địa chất, xem xét tại hiện trường và kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan, cơ quan chức năng đã nhận định nền đường vị trí bị sạt trượt nằm trên sườn đá dốc về phía kênh.

Bắt 'bệnh' đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã sạt lở nghiêm trọng - ảnh 1 Đoạn đường bị sạt lở.
Cụ thể, địa chất nền đường là sét, sét lẫn dăm sạn là loại có độ trương nở lớn và giảm góc ma sát khi gặp nước. Vì vậy nền đắp trên đá rất dễ bị trượt khi gặp mưa với tần suất lớn. Thời gian qua, thời tiết mưa nhiều làm nước trong kênh dâng lên ngấm vào nền đường.

Khi mưa ngừng, nước trong kênh rút nhanh nhưng lượng nước ngấm vào nền đường chưa thoát kịp gây mất cân bằng áp lực, kết hợp các yếu tố bất lợi về địa hình địa chất như nêu trên dẫn đến sạt trượt. Ngoài ra, do người dân san lấp mặt bằng dẫn đến đọng nước tại rãnh bên phía núi cũng góp phần làm nước ngấm vào nền đường.

Ngay sau đó, Sở GTVT đã yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công dùng máy đào khơi thông thoát nước và san ủi mặt bằng tuyến phía sát chân núi để tạm thời phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Đặt biển cảnh báo, cử người túc trực tại hiện trường vụ sạt.

Giải pháp Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đưa ra là làm tường chắn chân bằng bê tông phía bờ kênh, có móng ngàm vào đá để giữ ổn định chân ta luy. Đào thay toàn bộ phần đất đã bị sụt, thay bằng đắp đất có độ thoát nước tốt, đầm chặt nền đường. Hiện phía Sở GTVT đã gửi công văn sang UBND tỉnh Nghệ An và chờ chỉ đạo để tiến hành xử lý vụ sạt lở nói trên.

Bắt 'bệnh' đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã sạt lở nghiêm trọng - ảnh 2
Bắt 'bệnh' đường 60 tỷ vừa đưa vào dùng đã sạt lở nghiêm trọng - ảnh 3
Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, Dự án đường nối khu di tích Lê Hồng Phong với Xứ ủy Trung Kỳ đi qua địa phận các xã Hưng Tiến, Hưng Thắng, Hưng Châu, Hưng Xuân và Hưng Phú,… tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) với chiều dài khoảng 7km do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án có tổng dự toán gần 60 tỷ đồng được hoàn thành cuối năm 2016.

Thế nhưng, con đường này đang bị sạt lở nghiêm trọng khiến người dân địa phương bức xúc. Theo ghi nhận của PV, tình trạng sụt lún, nứt gãy thành nhiều tầng, lớp cùng với những vết nứt sâu dài hàng trăm mét, sâu xuống khoảng 2m.

Phương tiện không thể lưu thông qua những đoạn đường trên. Trước đó, gần vị trí đường bị nứt gãy, chính quyền xã Hưng Châu (Hưng Nguyên) đã đọc cọc tre để chống sạt lở nhưng đường vẫn bị sụt lún khoảng 50m. Rất may thời điểm xảy ra sạt lở không có người dân lưu thông trên đường. Để cảnh báo nguy hiểm cho người dân, chính quyền sở tại đã dùng những cành cây và dây cắn hai đầu đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá