Bắt đầu thử nghiệm robot xe ủi tự lái tại Mỹ

TPO - Công ty Built Robotics, một công ty về robot ở San Francisco đang phát triển những chiếc máy ủi và máy xúc hoàn toàn không cần người lái giúp việc xây dựng an toàn và hiệu quả hơn.

Xe ủi, xe xúc không người lái đang được thử nghiệm tại Mỹ.
Xe ủi, xe xúc không người lái đang được thử nghiệm tại Mỹ.

Noah Ready-Campbell, người sáng lập và CEO của công ty startup Built Robotics, được đánh giá đang giữ vị trí tiên phong trong việc đưa ngành công nghiệp xây dựng tiến bộ hơn về mặt công nghệ, khi công ty này đã huy động được nguồn vốn 15 triệu USD, theo một báo cáo của CNBC vào tháng Mười vừa qua.

Theo Ready-Campbell, ý tưởng thành lập Built Robotics đến từ việc sử dụng công nghệ tự động hóa làm cho xây dựng an toàn, nhanh hơn và rẻ hơn. Robot này về cơ bản làm 80 phần trăm công việc, mang tính chất lặp đi lặp lại, nguy hiểm và đơn điệu; còn người điều hành robot sẽ thực hiện công việc có tay nghề cao hơn, đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, vào tháng 2 vừa qua, Built Robotics đã thử nghiệm chiếc máy ủi tự động, được trang bị cảm biến và công nghệ lái tự động, trên một công trường xây dựng ở San Jose. Qua đó, công ty cũng đánh giá được các máy móc làm việc dưới áp lực như thế nào.

Mặt khác, Michael Chui, một đối tác của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey ở San Francisco, nói rằng: "Chúng ta cần nhiều robot nhất có thể, cùng tất cả các công nhân làm việc để tăng trưởng kinh tế. Và Khi máy móc thực hiện một số công việc mà mọi người thường làm, đồng nghĩa với việc con người phải chuyển đổi sang các hình thức làm việc khác, nghĩa là đào tạo lại cho máy móc".

Bước tiến công nghệ về robot, xe ủi tự lái xuất hiện trong thời điểm ngành xây dựng đang "lao đao" tìm kiếm những công nhân có tay nghề. Khoảng 70% các công ty xây dựng đang gặp khó khăn với tình trạng thiếu lao động, theo một cuộc điều tra vào tháng 8 của hiệp hội các nhà thầu liên tại Mỹ, khiến nhiều công ty thay đổi cách họ tuyển dụng và đền bù cho người lao động.

Kiều Ngân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng