DMCA.com Protection Status

Bất ngờ phát hiện xác cá heo nằm cách bờ biển hàng chục cây số

TPO - Một xác cá heo đã được người dân phát hiện tại vùng đầm phá xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, TT-Huế, vào sáng 5/12. Đây là khu vực cách các vùng cửa biển trong tỉnh TT-Huế như Tư Hiền, Thuận An… hàng chục cây số.

Xác cá heo còn nguyên vẹn được phát hiện ở rất xa vùng biển một cách bí ẩn
Xác cá heo còn nguyên vẹn được phát hiện ở rất xa vùng biển một cách bí ẩn

Chiều 5/12, ông Đỗ Công Khiêm, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân (huyện Phú Vang, TT-Huế) cho biết, trong lúc ra vùng đầm phá làm nghề chài lưới vào rạng sáng cùng ngày, người dân xã này bất ngờ phát hiện một con cá heo đã chết dạt vào gần bờ phá.

Xác cá heo còn nguyên vẹn, có trọng lượng khoảng 50kg, dài chừng 1,5m; được ngư dân phát hiện vào khoảng 5h sáng 5/12, khi đi làm nghề đặt lừ, bủa lưới đánh bắt thủy sản trên vùng đầm phá xã Phú Xuân.

Bất ngờ phát hiện xác cá heo nằm cách bờ biển hàng chục cây số - ảnh 1 Cá heo xuất hiện chết ở vùng nước lợ xã Phú Xuân, Phú Vang, TT-Huế là điều xưa nay dường như chưa từng thấy

Theo người dân địa phương, cá heo xuất hiện và chết tại vùng đầm nước lợ xã Phú Xuân là điều hiếm gặp xưa nay.

Ngay sau khi hay tin xác heo bất ngờ được phát hiện tại khu vực Nhà Sáo (thôn Xuân Ổ, xã Phú Xuân), hàng trăm người dân hiếu kỳ đã kéo đến đây để tìm hiểu thực hư.

Nhận được tin báo, UBND xã Phú Xuân đã báo cho Phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế để cùng phối hợp kiểm tra, xử lý.

Ông Đỗ Công Khiêm cho biết, sau khi cơ quan chức năng về làm việc, thể theo nguyện vọng của ngư dân trong vùng, chính quyền địa phương để bà con tổ chức đám tang cho con cá này theo nghi thức, tục tập của cư dân chuyên nghề sông nước nơi đây.

Trước đó, vào chiều 4/12, tại vùng biển thuộc thôn Hà Úc 3 (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, TT-Huế), người dân địa phương cũng phát hiện một con cá heo dài hơn 1 m trôi dạt vào bờ. Người dân đã tìm cách đẩy cá heo ra biển, nhưng con cá không bơi được do sức khỏe yếu và bị sóng đánh dạt trở lại bên trong.

Một số người dân sau đó đã đưa con cá heo lên bờ chăm sóc, rồi thả xuống vùng đầm phá (thay vì thả ra biển) gần khu vực nuôi tôm, thì cá đã bơi đi. Có khả năng con cá heo này khi bơi lên vùng nước lợ xã Phú Xuân thì bị chết.

1001 thắc mắc: Sao băng lao nhanh thế nào, vì sao bốc cháy trên không trung?

Sao băng là một tia lửa thoáng hiện trên bầu trời, trên thực tế nó không phải là một ngôi sao rơi khỏi bầu trời mà là một viên đá nhỏ của vũ trụ, xuyên qua khí quyển với vận tốc rất lớn.

Độc chiêu đuổi khỉ của một nông dân Ấn Độ

Theo một trang tin của Ấn Độ, người nông dân có tên Srikanth Gowda, cho biết ông đã thành công trong việc bảo vệ vườn cà phê của mình khỏi sự tàn phá của lũ khỉ nhờ việc trang điểm thêm những sọc đen lên bộ lông của chú chó cưng Bulbul.

Vì sao Trung Quốc và nhiều nước chạy đua làm Mặt Trời nhân tạo?

Trong công cuộc tìm kiếm năng lượng sạch, Trung Quốc và nhiều quốc gia đang tìm đến giải pháp lò phản ứng nhiệt hạch.

1001 thắc mắc: Vì sao nước nóng dập lửa tốt hơn nước lạnh?

Người ta thường cho rằng nước lạnh sẽ giúp dập tắt đám cháy nhanh hơn. Nhưng trên thực tế, nước nóng giúp dập đám cháy hiệu quả hơn so với nước lạnh hay nước ở nhiệt độ thường.


1001 thắc mắc: Kỳ lạ vì sao một số loài côn trùng đi lại băng băng trên nước?

Côn trùng là những loài động vật thân mềm chiếm số lượng đông đảo nhất trong thế giới động vật. Ước tính có hơn 1 triệu loài côn trùng sống trong mọi môi trường từ núi lửa, sa mạc, đầm lầy cho đến những dòng sông băng.Thông thường các con vật, côn trùng đều chìm nghỉm khi xuống nước. Vậy tại sao một số loài côn trùng lại có thể đi lại dễ dàng trên mặt nước.

Những ngọn núi đỉnh phẳng như mặt bàn

Tepui, loại núi nổi tiếng với sườn dốc và đỉnh phẳng, có hệ động thực vật phong phú, môi trường tự nhiên được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Phát hiện kho thóc 4.000 năm tuổi vô cùng quý hiếm

Kho thóc cổ là tàn tích của nền văn minh Long Sơn, tồn tại ở khu vực ven sông Hoàng Hà cuối thời Đồ Đá mới.

Nước trên Trái Đất đến từ đâu?

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nước trên Trái Đất. Có nhà khoa học cho rằng nước có mặt ở hành tinh chúng ta từ lúc mới ra đời, có người cho rằng nước đến từ vũ trụ. Video sau đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng