Bắt Pokemon: Khi game ảo xâm chiếm thế giới thực

TPO - Pokemon Go, trò chơi mới được ra mắt hôm 6/7 nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng game dành cho cả iOS và Android. Mới vài ngày, nhiều hệ lụy đã xảy đến với game tương tác hiện đại và hợp thời nhất thế giới này.

Bắt Pokemon: Khi game ảo xâm chiếm thế giới thực

Pokemon Go có thể là một cuộc cách mạng về game trên thế giới, khi nó ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất, nhờ vào sự phát triển bùng nổ của Internet tốc độ cao trên các thiết bị di động.

Trò chơi này sử dụng GPS để vẽ bản đồ trong game giống như bản đồ ngoài đời thực. Sau đó, những Pokemon sẽ xuất hiện một cách tình cờ trên bản đồ này, và người chơi cần di chuyển tới điểm đó, bắt Pokemon, tất nhiên là cần mang theo chiếc smartphone cài game và có bật GPS. Những điểm check-in cũng được tạo ra để người chơi tới đó và mở rộng bản đồ.

game bắt pokemon - ảnh 1 Bản đồ ảo dựng lên từ thế giới thực qua công nghệ GPS

Bắt Pokemon thì không ít trò chơi, nhưng tương tác với thế giới thật sâu và rộng thì mới chỉ có Pokemon làm được. Trò chơi quá mới và đặc biệt nên không có gì làm lạ khi nó vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng trên thế giới, ở cả 2 hệ điều hành mà nó ra mắt là Android và iOS. Game phát hành miễn phí và có thể mua vật phẩm bên trong game (In-App Purchase).

Về game, có vẻ như Pokemon Go đã thành công bước đầu khi tạo được cơn sốt. Tuy nhiên mặt trái của game này cũng ngay lập tức lộ diện: Nó xâm chiếm thế giới thực tại, khiến người chơi luôn lẫn lộn và đan xen giữa cuộc sống hàng ngày với chơi game. Để phục vụ điều này, thậm chí Pokemon Go còn bán kèm thiết bị đeo tay nhận diện và tìm kiếm Pokemon ở xung quanh, nó sẽ sáng đèn khi phát hiện có Pokemon ở gần.

game bắt pokemon - ảnh 2 Thiết bị đeo tay hỗ trợ bắt Pokemon

Người chơi sẽ lạc vào một thế giới thật với bản đồ ảo, Pokemon ảo xuất hiện ở những địa điểm có thật. Công nghệ GPS có thể hỗ trợ Pokemon Go tới mức các Pokemon hệ nước sẽ xuất hiện ở nơi gần nước, ví dụ như vậy.

Những người khen game cho rằng Pokemon Go không chỉ là một game đơn thuần, mà nó hỗ trợ con người vận động, khi Pokemon không tới chỗ người chơi mà người chơi phải di chuyển liên tục để tìm kiếm chúng. Tuy nhiên, có những vị trí mà Pokemon không nên xuất hiện ở đời thực.

Cảnh sát Australia ​đã nhắn nhủ đến người chơi Pokemon Go không nên tự tiện vào đồn cảnh sát bắt Pokemon. Một thanh niên ở Mỹ bị cáo buộc gây ra vụ tai nạn giao thông sau khi dừng ôtô giữa đường cao tốc để bắt một con Pikachu. Ngoài ra, còn rất nhiều vụ tai nạn khác sẽ xảy ra khi người chơi Pokemon mất đi ranh giới giữa thực và ảo.

Chắc chắn, Pokemon Go sẽ tác động tới thế giới thực tại. Người ta có thể đứng giữa ngã tư đường để săn Pokemon. Người ta có thể bơi ra giữa hồ để check-in làm nhiệm vụ nhằm mở rộng bản đồ... Nhiều vụ tai nạn đang, và sẽ xảy ra sẽ liên quan tới Pokemon Go.

Pokemon Go là một cuộc "xâm lăng" của game ảo tới thế giới thực. Nó hiện thực hóa ước mơ của con người về chinh phục công nghệ và làm chủ công nghệ. Tuy nhiên, nó sẽ tác động và ảnh hưởng tới những người chơi, đặc biệt là giới trẻ.

Chơi game mọi lúc, mọi nơi, không có giới hạn, tìm và bắt một nhân vật ảo ở trong thế giới thực, là điều giới công nghệ cần suy nghĩ. Nó sẽ không còn là một hình thức giải trí đơn thuần nữa, mà sẽ thay đổi cuộc sống của người chơi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá