Bê bối ảnh hưởng 11 triệu xe Volkswagen

TPO - Nhà sản xuất xe số 1 thế giới xét về doanh số, Volkswagen, ngày 22/9 thông báo, 11 triệu xe hơi trên toàn cầu liên quan vụ bê bối kiểm tra khí thải ở Mỹ.

Audi A3 là một trong những xe bị nghi gian lận mức khí thải.
Audi A3 là một trong những xe bị nghi gian lận mức khí thải.

Hãng xe Đức tuyên bố để ra 7,3 tỷ USD để trang trải chi phí cho vụ bê bối này. Tổng giám đốc điều hành Volkswagen, ông Martin Winterkorn, đưa ra lời xin lỗi về vụ dàn xếp kết quả kiểm tra khí thải. Ông nói rằng “vô cùng xin lỗi” vì vụ “thao túng”. Trước đó, giám đốc Volkswagen Mỹ, ông Michael Horn, thú nhận, hãng đã “hỏng bét”.

Nhiều nước châu Âu ngày 22/9 kêu gọi điều tra vụ bê bối trong toàn thể Liên minh châu Âu. Cùng ngày, giá cổ phiếu của Volkswagen giảm xấp xỉ 20%. Một ngày trước đó, giá cổ phiếu của hãng xe này giảm 19%.

Cuối tuần qua, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ nói rằng, xe hơi Volkswagen chạy bằng diesel có lượng khí thải trong thực tế cao hơn so với kết quả kiểm định và đã yêu cầu hãng thu hồi nửa triệu xe. Cơ quan này nhận thấy có một thiết bị cho phép xe xả thải ít hơn trong quá trình kiểm tra, kiểm định. Dòng xe có thiết bị “ăn gian” này gồm có Audi A3, VW Jetta, Beetle, Golf và Passat.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ nói rằng, với mỗi xe như vậy, Volkswagen sẽ bị phạt tới 37.500 USD. Với 482.000 xe được bán ở Mỹ từ năm 2008, Volkswagen sẽ đối mặt khoản tiền phạt khổng lồ: 18 tỷ USD (hiện nay, thị giá cổ phiếu của Volkswagen vào khoảng 75 tỷ USD). Ngoài ra, các lãnh đạo của hãng có thể đối mặt tội danh hình sự.

Theo BBC, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá