Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam

1.400 mẫu vật độc đáo tái hiện sự hình thành của sự sống qua 3,6 tỷ năm đang được trưng bày tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1 Bảo tàng Thiên nhiên nằm khuất bên trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội). Đây là một trong những bảo tàng mới, hiện đại tại Hà Nội, mở cửa từ 15/5/2014.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2 Gần 1.400 mẫu vật được trưng bày trên diện tích khiêm tốn hơn 300 m2 (Tổng diện tích bảo tàng là hơn 1.000 m2) nhưng đã khái quát được câu chuyện lịch sử sự sống qua 3,6 tỷ năm về nguồn gốc sự sống và thiên nhiên Việt Nam.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 3 Cây tiến hoá sinh giới được trình bày khá chi tiết trên mặt tường gỗ thể hiện thế giới sự sống đa dạng với 5 giới sinh vật: tiền nhân, nguyên sinh, nấm, thực vật và động vật.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 4 Lịch sử sự sống với các mẫu hoá thạch tiêu biểu của 4 thời kỳ phát triển địa chất: Thời kỳ tiền Cambri (4.500 - 541 triệu năm trước), Đại cổ sinh (541 - 252 triệu năm trước), Đại trung sinh (252 - 66 triệu năm trước) và Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay).
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 5 Những mẫu vật hoá thạch đặc trưng như chim Thuỷ tổ (154 đến 135 triệu năm trước tìm thấy tại Đức) được trưng bày tại bảo tàng.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 6 Quá trình tiến hoá loài người được hình thành từ những dạng linh trưởng, hình người đầu tiên rồi tiến hoá lên những chủng người khác nhau và cuối cùng là người hiện đại hiện nay. Trong hình là mẫu vật Người khéo léo, Người đứng thẳng và Người khôn ngoan.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 7 Mỗi khu trưng bày đều có một màn hình trình chiếu, giới thiệu cho du khách về quá trình tiến hoá, phát triển của hệ động thực vật thời kỳ đó.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 8 Thế giới động vật có xương sống và sinh vật biển đa dạng và phong phú với các loài như tê tê, kỳ đà, hổ, rắn, cá ngựa, sao biển, san hô, sò...
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 9 Trẻ nhỏ thích thú với mẫu vật gấu Đông Dương.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 10 Động vật có xương sống đã bắt đầu tiến hoá vào khoảng 530 triệu năm trước. Trong hình là bộ xương hổ Đông Dương được thu nhận tại Vườn thú Hà Nội.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 11 Bộ xương khá chi tiết về cá chép.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 12 Rắn hổ mang chúa.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 13 Tiêu bản cá mặt trăng đuôi nhọn.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 14 Hệ côn trùng xuất hiện cách ngày nay khoảng 400 triệu năm gồm nhiều bộ như cánh phấn, cánh cứng, chuồn chuồn, ve sàu, cánh thẳng, bọ ngựa, bọ que...
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 15 Nơi trưng bày bọ cánh cứng là khu vực được trẻ yêu thích nhất trong bảo tàng.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 16 Khu vực trưng bày thực vật và nấm.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 17 Mẫu vật cổ linh chi thu được tại Ninh Bình.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 18 Bảo tàng mở cửa đón khách từ thứ 5 cho đến chủ nhật hàng tuần. Riêng ngày thứ 3, thứ 4 được dành riêng cho đoàn đăng ký trước như các đơn vị trường học, học sinh sinh viên.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 19 Trung bình mỗi ngày bảo tàng đón từ 200 đến 500 lượt khách, tuỳ vào các ngày khác nhau. Giờ mở cửa đón khách, sáng từ 8h30 đến 11h30 và chiều từ 13h30 đến 16h30, hoàn toàn miễn phí vé vào cửa.
Bên trong Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 20 Phòng chiếu phim 3D có 4 ca chiếu trong ngày với 6 bộ phim khoa học về vũ trụ, biển, khủng long, côn trùng, cá, tiến hoá của loài người. Mỗi ca chiếu chỉ bắt đầu khi có đủ tối thiểu 15 khách và phải đăng ký trước với bảo tàng.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá