Bên trong 'chợ đen' iPhone ở Hong Kong

Hàng năm, khi thế hệ iPhone mới được bán ra, cả thế giới cuồng quay với nó. Giống như trục quay của trái đất, đi kèm với những hào nhoáng của sản phẩm khi người dùng lẫn giới công nghệ tung hô là những mảng tối khó ai thấy được. Dưới đây là bài viết của tờ Engadget tại Hong Kong khi tiếp cận "chợ đen" iPhone của xứ cảng Thơm.

Kẻ bán người mua tấp nập.
Kẻ bán người mua tấp nập.

Hong Kong - một trong những nơi bán iPhone sớm nhất thế giới, là mảng tối như thế. Dân buôn ở những nước lân cận đổ về trước ngày mở bán, xếp hàng để nhanh chóng đưa điện thoại đầu tiên mang về quốc gia mình. Người dân địa phương cũng bị cuốn vào vòng xoay đó.

Sáng nay, tôi là khách hàng đầu tiên mua iPhone 6S Plus bản vàng 128 GB. Ngay sau đó, tôi bán được nó với giá 1.290 USD. Với màn kinh doanh chớp nhoáng, tôi kiếm 250 USD chỉ bằng việc xếp hàng, lợi nhuận xấp xỉ 1/4 giá trị điện thoại.

Theo quan sát, hầu hết những vị khách đến mua iPhone 6S đều ra về với chiếc hộp nguyên seal, không ai có vẻ hào hứng với việc bóc máy và trải nghiệm, việc mua bán diễn ra nhanh chóng.

Bên trong 'chợ đen' iPhone ở Hong Kong - ảnh 1 Nơi tác giả bài viết bán chiếc iPhone 6S của mình.
Hoạt động thị trường iPhone chợ đen Hong Kong được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố. Mặc dù đầy là một phần của Trung Quốc, nhưng Hong Kong không bị áp thuế nhập khẩu đối với hàng tiêu dùng có nguồn gốc ngước ngoài. Giá iPhone ở Trung Quốc đại lục đắt hơn khoảng 15 - 17%. Đó là lý do tại sao những chuyến buôn lậu iPhone ở biên giới Hong Kong - Thâm Quyến lại nhộn nhịp đến vậy.

Trong ngày mở bán, thị trường chợ đen lên, xuống tăng giảm theo phút như những gì xảy ra trên sàn chứng khoán. Giá cả tùy thuộc vào nhu cầu bên trong Trung Quốc. Dân buôn sử dụng WeChat hoặc gọi điện để kiểm tra về nguồn cung lẫn lượng cầu.

Bên trong 'chợ đen' iPhone ở Hong Kong - ảnh 2 Dân buôn kiểm tra nguồn cầu từng phút.
Tại Vượng Giác - khu phố mua sắm nổi tiếng ở Hong Kong, chứng kiến cảnh người mua kẻ bán iPhone 6S tập nập, màu vàng hồng được giới con buôn săn lùng ráo riết. 

Theo ePrice, những thị trường mở bán lần đầu đem lại lợi nhuận trung bình 250 USD cho một chiếc 6S, thấp hơn 340 USD so với iPhone 6 của năm ngoái.

Những con phố mua sắm ở Hong Kong, đám đông vây lấy thương lái để bán iPhone.

Thị trường chợ đen năm nay bớt tấp nập hơn mọi năm là điều không có gì ngạc nhiên khi cả Hong Kong và Trung Quốc đại lục đều mở bán iPhone cùng thời điểm. Đất nước tỷ dân nhanh chóng vươn lên trở thành thị trường trọng điểm của Apple. Tuy vậy, việc mua bán vẫn không hạ nhiệt.

Dựa vào số lượng iPhone có mặt trên thị trường cho đợt đặt hàng vừa rồi, Apple vẫn có một nhiều hàng tồn tại Trung Quốc. Vì vậy, sẽ chỉ là vấn đề liệu dân buôn có mạo hiểm với thương vụ kinh doanh chóng vánh này hay không.

Nhưng nếu đây là ý đồ loại bỏ thị trường iPhone chợ đen thì Apple đã thành công.

Theo Zing/Engadget

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng