Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập

Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.

Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 1 Một ngôi mộ 4.400 tuổi của một thầy tế Hoàng gia vừa được phát hiện ở Ai Cập trong tình trạng gần như vẫn còn nguyên vẹn.
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 2 Thầy tế này tên là Wahtye và từng phục vụ trong vương triều pharaoh Neferirkare. Ngôi mộ với chiều rộng và chiều cao 3 mét, chiều dài là 9 mét này được phát hiện ở khu vực Saqqara, phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập.
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 3 Bên trong ngôi mộ cổ được chia thành 2 tầng có chứa rất nhiều bức tượng cũng như những bức vẽ đầy màu sắc về vị thầy tế này và gia đình ông.
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 4 Theo trang Egypt Today, các bức vẽ khác nhau này miêu tả "quá trình làm gốm và rượu vang, các nghi thức tôn giáo, các buổi biểu diễn âm nhạc, quá trình sản xuất các đồ tang lễ và cảnh săn bắn".
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 5 Saqqara là một phần trong khu vực khảo cổ rộng lớn - nơi mà các nhà khảo cổ học phát hiện ra những tác phẩm nghệ thuật và các công trình kiến trúc, tiết lộ về cuộc sống thường ngày của người Ai Cập xưa.
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 6 Ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập cho biết nhiều cổ vật khác có thể vẫn còn nằm sâu bên trong ngôi mộ. 
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 7 Ông Warizi nhận định việc phát hiện ra ngôi mộ này có một vai trò rất đặc biệt bởi nó gần như vẫn còn nguyên vẹn. Những bức vẽ được bảo quản tốt và ngôi mộ không có dấu hiệu gì là từng bị kẻ trộm xâm nhập.
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 8 "Màu sắc gần như vẫn nguyên vẹn dù ngôi mộ này đã gần 4.400 năm tuổi", ông Warizi khẳng định với Reuters.
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 9 Lối vào hầm mộ của thầy tế Wahtye. 
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập - ảnh 10 Những bức tượng của các pharaoh và những người khác trong ngôi mộ 4.400 tuổi của thầy tế Wahtye vừa được phát hiện./.

Theo VOV/Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá