Bên trong ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc tại Hà Nội

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm qua (24/5) cắt băng khánh thành tòa trụ sở Liên Hợp Quốc mới tại Hà Nội. Tòa nhà được thiết kế lại theo hướng tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng đèn điện. Bên trong tòa nhà có rất nhiều giếng trời để lấy ánh sáng.

Dự án "Ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc" được khởi động đầu năm 2013 bằng việc cải tạo một tòa nhà cũ tọa lạc trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) thành một tòa mới theo tiêu chuẩn "xanh".
Dự án "Ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc" được khởi động đầu năm 2013 bằng việc cải tạo một tòa nhà cũ tọa lạc trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) thành một tòa mới theo tiêu chuẩn "xanh".
Bên trong ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc tại Hà Nội - ảnh 1 Cùng với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, ông Ban Ki-Moon cắt băng khánh thành tòa nhà trụ sở đầu tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ) trên thế giới được cấp chứng chỉ "xanh". Tổng thư ký LHQ đang có chuyến thăm Việt Nam hai ngày 22 và 23/5.
Bên trong ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc tại Hà Nội - ảnh 2 Tòa nhà xanh LHQ được tái chế cấu trúc cũ nhằm tránh phá dỡ, giảm thiểu chi phí và phế thải. 
Bên trong ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc tại Hà Nội - ảnh 3 Tòa nhà được thiết kế lại theo hướng tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng đèn điện. Bên trong tòa nhà có rất nhiều giếng trời để lấy ánh sáng.  Điều này giúp tòa nhà xanh của LHQ tiết kiệm được 25-36% lượng điện tiêu thụ cho việc chiếu sáng.
Bên trong ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc tại Hà Nội - ảnh 4 Đội ngũ nhân viên làm việc bên trong tòa nhà cũng thực hiện nhiều sáng kiến "xanh" khác, như giảm lượng in ấn; tái sử dụng giấy, nhựa và thủy tinh; tắt đèn mỗi khi rời phòng và đạp xe hoặc đi bộ đi làm. 
Bên trong ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc tại Hà Nội - ảnh 5 Vật liệu sử dụng trong tòa nhà, như trần và vách ngăn, cũng được lựa chọn theo tiêu chí thân thiện với môi trường. Các tấm quang điện lắp đặt trên mái dự kiến sẽ đáp ứng được 10% nhu cầu điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà.
Bên trong ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc tại Hà Nội - ảnh 6 Sau lễ khánh thành, ông Ban Ki-moon có buổi gặp gỡ báo chí tại tòa nhà. Bên trong phòng họp báo, ngoài đèn điện, phía trên nơi Tổng thư ký LHQ ngồi cũng có một giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên. 
Bên trong ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc tại Hà Nội - ảnh 7 Bình luận về công trình trụ sở mới của LHQ tại Việt Nam, ông Ban Ki-moon cho rằng đây là tòa nhà văn phòng hiệu quả về năng lượng và thân thiện môi trường nhất trong khu vực, và là bằng chứng cho sự nhất quán và hợp tác giữa các tổ chức LHQ. Một trong những ưu tiên của LHQ tại Việt Nam là hỗ trợ phát triển môi trường bền vững.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá