Bí ẩn hai hài cốt nam nắm tay nhau dưới lòng đất London

TPO - Các công nhân đào đường ở London (Anh) đã tìm thấy hài cốt của hai nạn nhân nam thiệt mạng trong dịch bệnh Cái chết đen (thế kỉ 15). Hai nạn nhân nằm song song nhưng mặt đối mặt, tay nắm tay suốt hơn 6 thế kỉ.

Hai hài cốt nam nắm tay nhau nằm dưới lòng đất ở trung tâm thành phố London.
Hai hài cốt nam nắm tay nhau nằm dưới lòng đất ở trung tâm thành phố London.

Theo Daily Mail, hai bộ hài cốt này được phát hiện cách đây không lâu dưới lòng đường khu vực trung tâm thành phố London khi các công nhân đang đào đất để xây đường hầm.

Hai nạn nhân qua đời ở độ tuổi khoảng 40 do bệnh dịch hạch – một trong những dịch bệnh từng càn quét London sau khi bùng phát vào năm 1348. Họ được chôn cùng nghĩa trang với khoảng 50.000 nạn nhân khác tại Smithfield, nay là trung tâm London và là nơi được khai thác để xây dựng đường hầm Crossrail.

Tại đây, các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của rất nhiều nạn nhân, nhưng đặc biệt quan tâm đến hai hài cốt nam nằm cạnh nhau, mặt đối mặt, tay nắm tay.

Don Walker – một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khảo cổ học London cho biết: “Nơi đây từng là nghĩa địa chôn cất các nạn nhân của bệnh dịch hạch. Bệnh lan truyền nhanh chóng, có thể giết chết cùng lúc nhiều thành viên trong gia đình. 

Thời Trung cổ, các thành viên trong cùng một gia đình thường được chôn cất bên nhau. Vì vậy, chúng tôi tin rằng hai người đàn ông này là người thân.”

Tuy nhiên, để chứng minh cho nhận định này, các nhà khoa học sẽ phải tiến hành xét nghiệm DNA hai bộ hài cốt. “Hai nạn nhân có thể đã được đặt vào huyệt sau khi chết, không phải chết trong khi đang nắm tay nhau. Bàn tay của nạn nhân lớn tuổi hơn đặt lên bàn tay người còn lại. Nếu họ không phải là người thân thì rất có thể là... người yêu”, ông Walker nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng