Bí ẩn mật mã 230 năm tuổi được khắc trên một tảng đá ở Pháp

Khi thủy triều xuống, một tảng đá khắc những đoạn mật mã 230 năm tuổi xuất hiện trên một bãi biển ở Pháp. Thị trấn nơi nó tọa lạc hiện đang treo thưởng cho bất kỳ ai có thể giải mã được chữ viết ở đó.

Tảng đá kì lạ chứa đoạn mật mã khó hiểu ở Pháp.
Tảng đá kì lạ chứa đoạn mật mã khó hiểu ở Pháp.
2.000 euro (2.240 USD) là phần thưởng dành cho người có thể giải mã được hàng loạt chữ cái và biểu tượng khó hiểu.

Nằm trên một bãi biển gần làng Plougastel-Daoulas, Brittany và chỉ có thể nhìn thấy khi thủy triều xuống, hòn đá đã được phát hiện ba hoặc bốn năm trước.

Một bên của tảng đá được khắc hoàn toàn bằng chữ in hoa lộn xộn, các biểu tượng bao gồm hình ảnh của một chiếc thuyền buồm và một trái tim cùng một số ký tự khắc dòng chữ số 1786 và 1787.

Véronique Martin, một quan chức của thị trấn, nói rằng những ngày đó tương ứng với việc chế tạo khẩu pháo để bảo vệ một pháo đài gần đó.

Nhiều học giả và những người giải mã nghiệp dư trong nhiều năm qua đã cố gắng giải mã nhưng không thành công. Hiện tại, thị trấn đã chính thức treo giải cho công chúng cùng tham gia. Thời hạn là hết ngày 30 tháng 11 để gửi dự đoán của họ. Một bồi thẩm đoàn sẽ quyết định cách giải thích nào có khả năng nhất và trao giải thưởng 2.000 euro.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng