Bí ẩn nơi chôn cất thi hài vua Harold đệ Nhị

TPO - Hai nhà sử học ở Anh khẳng định thi hài của vua Harold, vị vua bị bắn tên vào mắt trong trận Hastings nối tiếng năm 1066, hiện đang nằm dưới một nhà thờ xứ đạo cổ.

Bí ẩn nơi chôn cất thi hài vua Harold đệ Nhị

Hai anh em Terry Muff và Kevin McKenzie, những người tự nhận là họ hàng xa với vua Harold đã dành nhiều năm để nghiên cứu những bí ẩn về cái chết của vị vua này. Họ khẳng định thi hài của ông đã được vợ là Edith Người Đẹp (Edith the Fair) đưa tới Giám mục Stortford ở Hertforshire và chôn tại nhà thờ thánh Michael ở
Stortford (Anh).

Hai anh em khẳng định có bốn quan tài đá thời Norman vẫn còn nguyên vẹn trong một căn hầm của nhà thờ. Hiện họ đang xin phép cha xứ của nhà thờ mở cửa hầm, và hy vọng là sẽ tìm thấy hài cốt của vua Harold, cũng như thi hài của Edith và hai em trai nhà vua.

Bí ẩn nơi chôn cất thi hài vua Harold đệ Nhị - ảnh 1

Nhà thờ thánh Michael, nơi được cho là đang lưu giữ hài cốt của vua Harold đệ Nhị cùng vợ và hai em trai

Terry Muff cho biết: "Vua Harold đệ Nhị, Edith Người Đẹp cùng hai em trai của ông, Leofwine và Gyrth đều cùng an nghỉ trong một căn hầm bị lãng quên ở nhà thờ thánh Michael".

Tuy nhiên, cha xứ Derwyn Williams của nhà thờ phủ nhận chuyện này và từ chối một cuộc khai quật.

Trước phản ứng của vị cha xứ, Paul Ailey, một nhà sử học địa phương, cho biết: "Đây là một sự kiện quan trọng với lịch sử. Cần phải có một cuộc khai quật nghiêm túc căn hầm và bốn cỗ quan tài. Stortford sẽ trở thành tâm điểm của cả thế giới nếu hài cốt của vua Harold, vợ và hai em trai được tìm thấy tại nhà thờ thánh Michael. Trước đây có ai dám tin là sẽ tìm được hài cốt của vua Richard đệ Tam tại một bãi đậu xe ở Leicester, nhưng những chuyện như thế vẫn xảy ra."

Bí ẩn nơi chôn cất thi hài vua Harold đệ Nhị - ảnh 2

Bức tranh mô tả lại cảnh nhà vua bị bắn vào mắt trong trận Hastings.

Vua Harold đệ Nhị sinh năm 1020, là con trai của Godwin, công tước xứ Wessex. Ông lên ngôi vua năm 1066 và trị vì trong khoảng thời gian 9 tháng 8 ngày. Ông là chồng của cụ tổ 30 đời của nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị.

Lịch sử ghi lại rằng 950 năm về trước, trong trận Hasting, vua Harold đệ Nhị đã bị bắn tên vào mắt, rồi sau đó bị phanh thây. Thế nhưng các nhà khảo cổ ngày nay lại nhận định có thể nhà vua vẫn còn sống sót sau trận chiến và đã sống nốt quãng đời còn lại trong im lặng trước khi qua đời vì tuổi già.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá