DMCA.com Protection Status

Bí ẩn về sự tồn tại của nữ thần chiến binh Amazon trong thần thoại Hy Lạp

TPO - Những nữ chiến binh trong thần thoại Hy Lạp cổ đại đã chinh chiến khắp vùng đất rộng lớn xung quanh biển Đen liệu có phải chỉ là nhân vật hư cấu hay chỉ xuất hiện trong văn thơ?

Hình minh họa mô tả các chiến binh Amazons trong trận chiến từ Bộ sưu tập des vases grecs de le Comte de M Lamberg, quyển II, Bảng 17, Paris, từ năm 1813 đến năm 1824, của Alexandre de Laborde.
Hình minh họa mô tả các chiến binh Amazons trong trận chiến từ Bộ sưu tập des vases grecs de le Comte de M Lamberg, quyển II, Bảng 17, Paris, từ năm 1813 đến năm 1824, của Alexandre de Laborde.
Theo nghiên cứu của các nhà sử học hiện đại, những nữ thần chiến binh Amazon xuất hiện lần đầu trong thơ của Homer vào thế kỷ VIII trước Công nguyên chỉ là nhân vật hư cấu. Nhưng sau đó, vào những năm 1990, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bộ xương cổ của phụ nữ được chôn tại ngôi mộ chiến binh. 

“Một vài bộ xương được tìm thấy trong những ngôi mộ chiến binh có những vết thương do các trận chiến để lại như mũi tên găm vào xương hay các vũ khí được chôn cùng bên trong ngôi mộ rất giống với những miêu tả trong các sách văn học Hy Lạp cổ đại.” - Adrienne Mayor – nhà nghiên cứu lịch sử thuộc trường đại học Stanford, Mỹ, cho biết.

Nhờ những phát hiện này, chúng ta đã biết được, những truyền thuyết về nữ thần chiến binh Amazon trong thần thoại Hy Lạp được xem là hư cấu nhưng vẫn mang dáng dấp của những người phụ nữ trên thảo nguyên, người được ví như những nữ thần chiến binh Amazon.

“Những chiên binh du mục này là những bộ lạc của người Scythian cổ xưa. Họ được coi là bậc thầy cưỡi ngựa và bắn cung trên thảo nguyên. Vào khoảng năm 700 TCN đến năm 500 SCN, họ sinh sống rải rác khắp các thảo nguyên Á – Âu, trải dài từ Biển Đen đến Trung Quốc.” – Theo tạp chí Foreign Affairs viết.

Người Scythian cổ xưa là một bộ tộc vô cùng mạnh mẽ, họ rất giỏi uống rượu có nồng độ cao, biết lên men sữa ngựa và lấy cao cây gai dầu làm thức ăn. Họ còn biết ướp xác trong những tảng băng vĩnh cửu và xăm hình động vật lên cơ thể.

Trong quá trình tìm kiếm, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 300 mộ cổ của các nữ chiến binh huyền thoại được chôn cất cùng ngựa và các vũ khí với những dấu tích mới.

Người Scythian cổ không phải là bộ tộc duy nhất có phụ nữ tham gia săn bắt và chiến đấu như đàn ông và người Hy Lạp cổ đại cũng phải là người duy nhất kể về những câu chuyện có những phụ nữ sống như các chiến binh Amazon.

Theo Live Science, tên sông Amazon ở Nam Mỹ có liên quan đến một câu chuyện như sau. “Vào năm 1954, Francisco de Orellana – một người lính Tây Ban Nha và được coi là người châu Âu đầu tiên khám phá ra Amazon đã bị một nhóm nữ chiến binh tấn công. Sau đó, ông ta đã đặt tên cho dòng sông này là Amazon dựa theo việc so sánh các nữ chiến binh này với chiến binh Amazon thần thoại.

Tìm thấy hóa thạch 66 triệu tuổi của loài cá cổ đại có kích thước khổng lồ

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy lá phổi hóa thạch có niên đại khoảng 66 triệu năm tuổi của một loài cá cổ đại có kích thước tương đương với cá mập trắng ngày nay.

1001 thắc mắc: Làm thế nào để tái sinh quất cảnh sau tết?

Việc chăm sóc cây quất sau thời gian trưng Tết không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp cho gia chủ tiết kiệm được một khoản tiền cho dịp Tết năm sau, không cần phải mua cây mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được kỹ thuật để trồng lại quất. 

Linh dương đen đủi nhất năm: Ác chiến với cá sấu xong bỏ mạng trước báo hoa mai

Chú linh dương Impala mới trưởng thành đã trải qua khoảnh khắc đen đủi nhất trong cuộc đời của nó khi phải ác chiến giành sự sống với cá sấu. Mặc dù chiến thắng, song cuối cùng lại bỏ mạng đầy đáng tiếc trước nanh vuốt của con báo hoa mai.

Live Science

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng