Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc

Vào năm 1950, một xác ướp đầm lầy hơn 2.000 tuổi bất ngờ được phát hiện tại Đan Mạch. Được tìm thấy trong đầm lầy, xác ướp được bảo quản nguyên vẹn đến khó tin. Biểu cảm kỳ lạ trên gương mặt xác ướp cũng khiến giới chuyên gia tò mò.

 
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 1 Tháng 5/1950, dư luận thế giới không khỏi bất ngờ khi giới chuyên gia công bố phát hiện một xác ướp đầm lầy tại bán đảo Jutland, Đan Mạch.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 2 Sở dĩ người ta gọi như vậy là vì xác ướp được tìm thấy trong đầm lầy. Nồng độ axit trong lớp bùn có thể ngăn chặn vi sinh vật xâm thực, bảo tồn các mô mềm, nội tạng của người chết một cách hoàn hảo.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 3 Dù đã qua đời từ hơn 2.000 năm trước nhưng thi hài người đàn ông được ướp xác tự nhiên và còn nguyên vẹn đến mức khó tin. Ngay cả tóc và bộ râu còn nguyên vẹn.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 4 Ban đầu, cảnh sát và các chuyên gia còn cho rằng xác ướp thuộc về một nạn nhân bị sát hại trong vụ án mạng gần đây.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 5 Tuy nhiên, kết quả kiểm tra sau đó cho thấy xác ướp thuộc về một người đàn ông sống vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 6 Các chuyên gia đã đặt tên cho xác ướp là Tollund Man. Xác ướp gây chú ý khi thi hài người chết nằm trong tư thế co ro cuộn tròn và có sợi dây quấn quanh cổ.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 7 Điều khiến giới chuyên gia tò mò và ngạc nhiên hơn là biểu cảm kỳ lạ trên khuôn mặt của xác ướp đầm lầy Tollund Man.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 8 Cụ thể, gương mặt của Tollund Man trông khá điềm tĩnh không hề có vẻ đau đớn, chống cự lại khi bị treo cổ.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 9 Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Tollund Man qua đời khi khoảng 40 tuổi. Người này bị treo cổ đến chết và có thể là nạn nhân trong một nghi lễ hiến tế.
Bí ẩn xác ướp đầm lầy 2.000 tuổi hoàn hảo đáng kinh ngạc - ảnh 10 Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể xác minh danh tính của xác ướp Tollund Man cũng như lý do vì sao người này bị treo cổ.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá