Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ

Hơn 20 năm trước, nhà khảo cổ người Mexico Fanny Lopez Jimenez và đồng nghiệp bất ngờ phát hiện hài cốt của "Nữ hoàng Đỏ" trong một ngôi mộ có niên đại khoảng 600 - 700 năm sau Công nguyên ở Palenque, Mexico. Cho đến nay, các chuyên gia chưa thể giải mã bí ẩn về bộ hài cốt này.

Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 1 Trong quá trình nghiên cứu các bậc thang của ngôi đền XIII tại Palenque, Mexico năm 1994, nhà khảo cổ người Mexico Fanny Lopez Jimenez và đồng nghiệp bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cổ. Bên trong ngôi mộ là quan tài đá có hài cốt của " Nữ hoàng Đỏ".
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 2 Sở dĩ người ta gọi bộ hài cốt trên là "Nữ hoàng Đỏ" là bởi thi hài này được bảo quản bởi chất chu sa (cinnabar) màu đỏ.
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 3 Thêm nữa, xung quanh hộp sọ là một vương miện được làm bằng các hạt ngọc bích. Ngoài ra, các chuyên gia cũng tìm thấy hàng trăm mảnh vỡ màu xanh lá cây từ mặt nạ bị hư hỏng theo thời gian.
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 4 Khắp thi hài "Nữ hoàng Đỏ" là những món trang sức giá trị như ngọc trai, ngọc bích, một số vỏ sò...
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 5 Theo các chuyên gia, "Nữ hoàng Đỏ" sống vào khoảng thời gian từ năm 600 - 700. Người phụ nữ này qua đời khi khoảng 60 tuổi.
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 6 Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra chế độ ăn uống của "Nữ hoàng Đỏ" chủ yếu là thịt. Người này có hàm răng chắc khỏe.
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 7 Tuy nhiên, các chuyên gia không tìm thấy bất cứ dòng chữ hay hiện vật nào để giúp họ xác nhận danh tính của "Nữ hoàng Đỏ".
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 8 Với những cổ vật được phát hiện trong ngôi mộ, nhà khảo cổ Jimenez suy đoán hài cốt "Nữ hoàng Đỏ" có thể thuộc về một phụ nữ hoàng gia có liên quan đến K'inich Janaab Pakal I - vua của người Maya.
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 9 Ông Jimenez đưa ra suy đoán này xuất phát từ việc ngôi đền XIII là một cấu trúc kim tự tháp nhỏ hơn nằm ngay bên cạnh kim tự tháp chôn cất vua Pakal.
Bí ẩn xuyên thời đại về 'Nữ hoàng Đỏ' trong quan tài đá cổ - ảnh 10 Trong suốt hơn 20 năm qua, các chuyên gia cố gắng xác định danh tính của "Nữ hoàng Đỏ" nhưng chưa có kết quả chính xác.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng