Bị Apple vô hiệu, iPhone sử dụng SIM ghép để làm cảnh

Sáng nay các iPhone khóa mạng khi gắn SIM ghép vào đều bị khóa, không thể dùng bình thường tại Việt Nam.

iPhone khóa mạng bị yêu cầu kích hoạt nhưng không thực hiện được do đang dùng SIM ghép - Ảnh: N.H
iPhone khóa mạng bị yêu cầu kích hoạt nhưng không thực hiện được do đang dùng SIM ghép - Ảnh: N.H

Người dùng iPhone bản khóa mạng (bản lock) tại Việt Nam hôm nay xôn xao vì SIM ghép gắn vào không nhận mạng tại Việt Nam. Trong khi trước đó tất cả máy khóa mạng khi gắn SIM ghép đều hoạt động bình thường.

Ông Nhật Huy, chủ một cửa hàng bán iPhone tại Quận 10 (TP.HCM), cho biết, kể từ sáng nay 5/10 các iPhone bản khóa mạng khi gắn SIM ghép vào đều không nhận mạng. Máy sẽ báo “SIM không được hỗ trợ”, do không thuộc nhà mạng cung cấp.

iPhone khóa mạng là iPhone được bán kèm theo một nhà mạng di động nào đó, thường ở nước ngoài. Các máy này được nhập về Việt Nam sau đó dùng SIM ghép gắn vào, iPhone sẽ hiểu rằng SIM tại Việt Nam là SIM của các nhà mạng nước ngoài. Vì cách này có nhiều rủi ro nên iPhone khóa mạng luôn rẻ hơn iPhone “quốc tế”, tức dùng được cho mọi mạng khác nhau.

Bị Apple vô hiệu, iPhone sử dụng SIM ghép để làm cảnh - ảnh 1 iPhone lock không thể kết nối máy chủ Apple - Ảnh: N.H
Thông báo của Apple cho thấy máy chủ từ Apple đã phát hiện SIM ghép không phải là SIM thuộc nhà mạng được hỗ trợ, do đó không kích hoạt để iPhone sử dụng được.

Ông Huy cho biết, các máy iPhone khóa mạng đang dùng SIM ghép vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên nếu tháo SIM này ra gắn lại hoặc gắn SIM ghép vào thì máy có thể không hoạt động được nữa. Ngoài ra, tất cả máy iPhone lock khi gắn SIM ghép mới đều không thể kích hoạt. Người dùng cũng được khuyên không nên nâng cấp hệ điều hành mới.

Ông Huỳnh Phú Hải, Giám đốc hệ thống sửa chữa điện thoại 24H, cho biết, tất cả iPhone khóa mạng mọi phiên bản, từ iOS 10 đến iOS 11 đều bị ảnh hưởng bởi việc này. Việc khóa mạng thực hiện từ máy chủ Apple nên hầu như iPhone khóa mạng nào cũng bị.

Các kỹ thuật viên trung tâm sửa chữa này đang tìm cách sửa lỗi. Một trong các cách đang thử nghiệm là dùng SIM ghép gắn vào iPhone phiên bản quốc tế để chọn mạng di động, gắn một mạng di động X nào đó vào SIM. Mạng di động X này cũng là mạng phân phối iPhone bản khóa mạng kia, do đó hy vọng iPhone khóa mạng sẽ nhận SIM đã gắn nhãn sẵn của nhà mạng đó.

Tuy nhiên cho đến thời điểm viết bài này các cách áp dụng đều chưa có kết quả.

Theo ICTnews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng